Thứ Sáu, 10 tháng 10, 2014Cho đến nay, hầu như ai cũng biết hiện tượng hiếm muộn của một cặp vợ chồng không phải chỉ do người vợ mà ít ra cũng có từ 30-50% nguyên do của các cặp vợ chồng vô sinh này là ở phía người chồng.
tinh binh Điều nên biết đối với quý ông hiếm muộn
Điều chọn lựa nhất đối với việcsinh sản ở phía phái mạnh là số lượng và chất lượng tinh trùng. Nguyên nhân gây vô sinh ở phái mạnh thì có nhiều nhưng phần lớn đều dấu hiệu ra ở tình trạng tinh trùng không đủ về số lượng và không đảm bảo về chất lượng.
Về số lượng, trong mỗi ml tinh dịch phóng ra cần có trung bình 100 triệu. Dưới 60 triệu khả năng thụ thai đã bắt đầu khó khăn, còn nếu dưới 20 triệu thì hầu như không thể thụ thai được.
Về chất lượng, số tinh trùng phóng ra cần khỏe mạnh. Để có phương pháp thụ tinh, tỷ lệ sống phải ít nhất trên 50%. Có một vài tài liệu còn đòi hỏi cao hơn như cần có 80% tinh trùng hoạt động tốt sau khi phóng tinh một giờ, 60% sau 3 giờ, 50% sau 12 giờ và 25% sau 18 giờ. Đánh giá tinh trùng khỏe hay yếu phải dựa vào bi kịch di động của chúng trong tinh dịch khi soi lên kính hiển vi. Nếu tinh trùng di động nhanh, theo hướng thẳng là tốt, ngược lại chỉ “lúc lắc” di động tại chỗ hoặc “lòng vòng” thì chất lượng của tinh trùng đó không ra gì.


 Ngoài số tinh trùng chết hoặc hoạt động yếu, chất lượng tinh trùng còn được đánh giá qua tỷ lệ các tinh trùng bất thường dị dạng như có đầu quá to hay quá nhỏ, hai đầu, hai đuôi, đuôi quá dài hay quá ngắn hoặc không xảy ra đuôi. Một tinh dịch được xem như là tốt khi tỷ lệ tinh trùng bất thường, dị dạng không vượt quá 10%.
Trong những trường hợp vô sinh do nam, có nhiều người phái mạnh không xẩy ra tinh trùng mặc dầu họ vẫn giao hợp và phóng tinh bình thường nhưng trong tinh dịch phóng ra “chỉ có nước chứ không có cái”. Nguyên nhân không xẩy ra tinh trùng thường do hư hỏng chức phậnsản sinh tinh trùng của tinh hoàn. Nhiều người quý ông khác vô sinh là do tinh trùng ít và yếu, không tốt về chất lượng. Nếu vô sinh nam là do không xẩy ra tinh trùng thì chẳng thuốc uống men nào có mẹo hay chữa được, còn nếu là do tinh trùng ít và yếu thì điều trị thuốc uống men hoặc chú ý các điều kiện không làm xấu đến khả năng sinh tinh của tinh hoàn thì vẫn ít nhiều còn hy vọng.
Vậychế tạo tinh trùng của tinh hoàn chịu ảnh hưởng xấu của các điều kiện nào?
- Trước hết là nhiệt độ tại chỗ. Từ xa xưa y học đã biết rằng ở một số quý ông có tinh hoàn “ẩn” (dị tật tinh hoàn vẫn nằm trên bụng, không xuống được bìu) dù cho các bộ phân các bộ phân cơ thể và hoạt động nội tiết theo dạng nam rất bình thường nhưng họ không xảy ra con. Cho đến một vài năm đầu thế kỷ này người ta mới biết một điều không khó là tinh hoàn sẽ mất có chức năngsản xuất tinh trùng trong trường hợp này là do nó nằm trong ổ bụng, nơi luôn có nhiệt độ hằng định là 37oC. Vì thế với trẻ không may mắc dị tật này cần phải được phẫu thuật khi đang bé để thông báoh hoàn trở về nơi ở của nó là bìu, mới tránh khỏi vô sinh sau này. Đến tuổi trưởng thành mới mổ công bốh hoàn về bìu kết quả sinh tinh vẫn không phục hồi. Người ta thấy nhiệt độ hợp lý để tinh hoànsản sinh tinh trùng là từ 35,5oC đến 36oC, nghĩa là thấp hơn nhiệt độ cơ bản của con người từ 1-1,5oC.
Đọc thêm: chong xuat tinh som phai lam sao


Xem thêm: tang kich thuoc duong vat tu nhien

 Để hình thành môi trường nhiệt độ thích hợp thì bìu có cơ hội coi như một máy điều hòa nhiệt độ đối với tinh hoàn. Vào mùa nóng nóng nực, da bìu giãn nở ra để bìu thõng xuống, tỏa nhiệt được nhiều hơn; ngược lại về mùa rét da bìu săn lại do các cơ co rút kéo tinh hoàn lên cao sát với ổ bụng để sưởi ấm đối với nó. Vì vậy tắm nước quá nóng, nhất là ngâm mình lâu trong bồn tắm nước nóng là điều làm giảm khả năngchế tạo của tinh hoàn. Ngược lại mùa khô làm hạ nhiệt độ của vùng bìu bằng cách chườm túi nước lạnh mỗi tối vài ba giờ có mẹo hay giúp tinh hoànsản xuất tinh trùng tốt hơn.
- Cũng ít nhiều liên quan đến vấn đề nhiệt độ tại chỗ của tinh hoàn là lời khuyên không được mặc quần lót quá chật vì khi đó tinh hoàn thường bị đẩy lên cao áp sát vào vùng đáy chậu, lại không thoáng nên nhiệt độ vùng bìu sẽ tăng. Ngoài ra quần lót cũng không nên dùng loại sinh sản hoàn toàn bằng chất liệu ny lông vì loại vải này dễ tích điện và điện trường sinh ra liên tục tại bìu sẽ ảnh hưởng đến sựsinh sản tinh trùng. Tại Ần Độ, làm thí nghiệm trên những nam giới tự nguyện mặc các loại khố ny lông không ngừng nghỉ suốt ngày trong nhiều tháng, người ta thấy số lượng tinh trùng của toàn bộ các người thí nghiệm đều giảm sút thậm chí đến mức không còn tinh trùng nữa.


- Người đàn ông đi xe đạp thường xuyên mỗi ngày nhiều giờ và làm dài thêm hàng tháng cũng sẽ có ảnh hưởng xấu đến đếnsinh sản tinh trùng. Nghiên cứu trên những vận động viên đua xe đạp trong thời gian luyện tập căng thẳng để thi đấu người ta thấy số lượng và chất lượng tinh trùng đều giảm so với trước. Người ta giải thích rằng trong trường hợp này tinh hoàn liên tục bị sức nén và cọ sát (nhất là với loại xe đạp yên cao, ghi đông thấp) nên thường xuyên bị sung huyết, nhiệt độ vùng bìu cũng ở mức cao là nguồn gốc.
- Thuốc lá, thuốc lào là một chất độc đối với tinh trùng. Những người hút thuốc lá nặng đều có tỷ lệ tinh trùng giảm sút so với người không hút thuốc uống. Ngoài tác động trực tiếp đến khả năngchế tạo tinh trùng, thuốc lá còn làm giảm bài tiết hormon nam (testosteron) là loại hormon do tế bào kẽ của tinh hoànsản xuất.
- Rượu cũng là một độc chất đối với tinh trùng không kém gì viên uống lá. Ngoài số lượng và chất lượng tinh trùng giảm sút có cách thức dẫn tới vô sinh, nếu có tinh trùng nào thuộc loại đó thụ tinh được với trứng thì đứa bé của người bố (và cả mẹ nữa) bị nghiện rượu sinh ra liên tục suy yếu, ngây ngô, đần độn.
- Các chất hóa học khác, đặc biệt chất độc da cam còn có tác hại đến cả tế bào mầm sinh dục cho cả nam lẫn nữ.
Về mặt thuốc uống men và thực phẩm những loại nào có giải pháp giúp chosản sinh tinh trùng được tốt hơn?
Đây là câu hỏi rất thường gặp của các phái mạnh có số lượng và chất lượng tinh trùng không nên tốt. Xin được trả lời những điều cơ bản như sau:
- Các loại vitamin: Có thể nói toàn bộ một số loại vitamin đều ít nhiều có tác dụng tốt đếnsản xuất tinh trùng, đặc biệt người ta nói nhiều về vitamin E. Trên động vật thí nghiệm đối với ăn khẩu phần không tưởng vitamin E người ta thấy tinh hoàn con vật nhỏ đi, con vật giảm hoạt động tình dục. Qua theo dõi chữa trị ở người, vitamin E có tác dụng làm tăng khả năng tái sinh của ống sinh tinh và tăng cường số lượng tinh trùng. Với phái yếu, vitamin E cũng có công dụng tốt cho hoạt động buồng trứng và sự phát triển của vú.
Ngoài vitamin E, vitamin C có công dụng giúp đối với tinh dịch không bị dính kết với nhau. Các loại vitamin A, vitamin nhóm B, nhất là vitamin B12 cũng có tác động tốt cho tế bào sinh dục.Xem thêm: lam the nao de chua tri xuat tinh som


- Các yếu tố vi lượng trong thực phẩm có tác động tốt và cần thiết đối với sự sinh tinh đã được xác định là kẽm và mangan.
- Chất cafein có trong chè, cà phê cũng có tác dụng tăng cường tỷ lệ tinh trùng hoạt động và tăng tuổi thọ của nó. Chè cũng là thức ăn có chứa nhiều mangan nên uống chè cho cặp vợ chồng vô sinh là có hiệu quả.
Dưới đây là một số thực phẩm được khuyến cáo nên luôn tin tưởng dùng đối với cặp vợ chồng vô sinh, nguồn gốc do số lượng và chất lượng tinh trùng không được phép tốt:
Thực phẩm nhiều vitamin E: Gạo, ngô, lòng đỏ trứng, gan, các quả củ non và mầm giá đỗ.
Thực phẩm nhiều vitamin A: Dầu gan cá, gấc, cà rốt, một số loại rau có lá màu xanh thẫm (rau ngót, rau bí, rau khoai lang) cà chua, bơ, sữa.
Thực phẩm nhiều vitamin nhóm B: Ngũ cốc, một vài loại hạt, cám gạo, cám ngô, mầm lúa mì.
Thực phẩm nhiều vitamin C: Chanh, cam, bưởi, cà chua, ớt đỏ, rau xanh.
Thực phẩm nhiều kẽm: Các loại đậu, lạc, rau cải trắng, củ cải, thịt bò, gan gà, trứng.
Thực phẩm nhiều mangan: Thức ăn thực vật nhất là trong lá chè.
Ngoài ra theo mẹo vàng dân gian các món ăn chế biến từ bộ phận sinh dục con vật đực như tinh hoàn dê, dương vật bò (ngầu pín) cũng có tác dụng cho chất lượng và hoạt động sinh dục ở nam giới.


Theo: http://news.thcs-chaubinh-nghean.edu.vn/

Categories:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét