Thứ Năm, 27 tháng 11, 2014Nếu thành phần bữa ăn chay không đa dạng thì các bộ phân cơ thể trẻ rất dễ thiếu dinh dưỡng, suy giảm đề kháng


Trừ các em được nhà chùa nuôi dưỡng từ nhỏ thì đa số trẻ ăn chay không phải do tự giác ngộ mà là vì hoàn cảnh môi trường hoặc tự bản thân không thích, không thể ăn thực phẩm động vật. Có người gọi một số em này là “có căn tu hành”.
Trẻ ăn chay đa số là ăn chay trường hoặc chỉ kiêng một vài thực phẩm động vật. Càng lớn, khả năng tiêu hóa trưởng thành và có một vài trẻ có mẹo hay bổ sung thức ăn bình thường trở lại.Bạn nên đọc: làm hồng nhũ hoa tại nhà


Ăn chay thường tin tưởng sử dụng ngũ cốc, rau, khoai, củ, đậu, trái cây, những loại hạt và dầu, có hoặc không xảy ra sữa và trứng một số loại, thường ít năng lượng nên nếu thành phần bữa ăn không đa dạng thì toàn bộ cơ thể trẻ rất dễ bị thiếu dinh dưỡng, gầy ốm và suy giảm đề kháng, dễ nhiễm trùng.

Tình trạng thiếu vi dưỡng chất quý hiếm như thiếu chất sắt tạo máu, kẽm, vitamin B12… với biểu hiện là thiếu máu có mẹo hay xảy ra do các chất này chỉ có nhiều trong thực phẩm có nguyên nhân động vật (thịt, cá, gan, hải sản…), dễ hấp thu vào các bộ phân các bộ phân cơ thể. Thức ăn nguyên do thực vật như đậu, rau cũng có chất sắt nhưng tỉ lệ thấp và khó hấp thu hơn.Bạn nên quan tâm: kem làm hồng nhũ hoa có hiệu quả


Ở trẻ em và tuổi thanh thiếu niên, do nhu cầu dinh dưỡng cao nên việc thiếu chất sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng cân nặng, chiều cao. Nhưng nếu ăn chay với quá nhiều bột, đường và dầu béo để có năng lượng cao thì lại dễ thừa cân, béo phì làm tăng đường huyết và nguy cơ đái tháo đường.Tag: thuoc tieu duong


Vì vậy, khi cho trẻ ăn chay cần lưu ý phải đủ 3 bữa chính/ngày cùng vài bữa phụ để bồi dưỡng năng lượng và dinh dưỡng cần thiết. Bữa chính phải có đủ 4 nhóm chất: bột đường (từ cơm, bún, khoai, bắp…), đạm (từ đậu hũ, sữa đậu nành, đậu phụng, nấm, đậu xanh…), dầu ăn và rau trái.


Khẩu phần cần đa dạng và thay đổi món thường xuyên, luôn có rau trái để có vitamin C giúp hấp thu chất sắt trong thức ăn; cần tối thiểu 600 ml sữa hàng ngày để bổ sung thêm dưỡng chất dinh dưỡng và canxi cho tăng trưởng chiều cao.
Trẻ ăn chay trường có giải pháp uống thuốc uống bổ sung chất sắt, vitamin… theo chỉ định để phòng ngừa thiếu máu dinh dưỡng.
Ăn chay có biện pháp do bẩm sinh


Rất có mẹo vặt do bẩm sinh hoặc đột biến mà các bộ phân cơ thể của những trẻ ăn chay không tạo được men tiêu hóa chất đạm từ thịt, cá hoặc khứu giác không chịu được mùi tanh của thực phẩm động vật.


Từ nhỏ hoặc đột nhiên ở một thời điểm nào đó, các em này không thể ăn được thịt, cá, cảm giác khó chịu, không tiêu hoặc nôn ói, đưa đến ngán sợ và loại bỏ khỏi chế độ ăn một vài loại thực phẩm động vật.


BS Đào Thị Yến Thủy
(Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM)

Theo: http://blog.thietkewebgiarehanoi.com/

Categories:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét