Thứ Sáu, 14 tháng 11, 2014


 


Lao xương khớp được xem như là lao thứ phát, do vi khuẩn lao sau khi qua phổi hoặc hệ thống tiêu hóa sẽ theo đường máu hoặc bạch huyết đến khu trú tại một bộ phận nào đó của hệ thống cơ xương khớp gây bệnh. Bệnh lao xương khớp có thể bị đơn độc hoặc kèm theo lao tại phổi hay tại các cơ quan khác.


 nguyên nhân và triệu chứng 


Lao xương khớp là tình trạng nhiễm khuẩn của hệ thống xương khớp do trực khuẩn lao có tên là Mycobacterium tuberculosis dẫn đến. Đây là bi kịch lao ngoài phổi phổ biến, chiếm khoảng 7% tổng số các thể lao. Lao xương khớp có cách gặp ở tất cả các lứa tuổi, tất cả các xương khớp trong tất cả toàn bộ cơ thể; trong đó lao cột sống chiếm tỷ lệ cao nhất, khoảng 60-70% tổng số lao xương khớp, sau đó đến lao khớp háng (10%), khớp gối (5%)…


Lao cột sống còn gọi là bệnh Pott, là tình trạng viêm đốt sống – đĩa đệm do lao hay gặp nhất. Biểu hiện toàn thân: bệnh nhân sốt nhẹ về chiều, vã mồ hôi, gầy sút, da xanh xao, ăn uống kém. Biểu hiện nay chỗ: thường bệnh nhân đau cột sống âm ỉ không ngừng nghỉ, đau tăng về đêm. Khi bị lâu có mẹo hay đưa đến xẹp đốt sống gây gù nhọn. Lao có cách rò mủ ra ngoài, chất mủ có cấu tạo giống như bã đậu. Cũng có khi lao tạo thành ổ áp-xe lạnh cạnh cột sống. Khi để muộn có mẹo hay gặp những biến chứng chèn ép thần kinh xung quanh do xẹp đốt sống, thoát vị đĩa đệm, do áp-xe lạnh, do viêm màng nhện tủy. Nếu chèn ép thần kinh ở vùng cột sống thắt lưng gây yếu liệt hai chân, rối loạn cảm giác vùng hậu môn sinh dục, đại tiểu tiện không tự chủ. Nếu chèn ép ở cột sống cổ có cơ hội gây liệt tứ chi. Chèn ép vùng ngực gây đau thần kinh liên sườn, rối loạn cảm giác, yếu liệt hai chân…Tag: sua de vmores goat milk 300 vien


Trường hợp lao cột sống có áp-xe lạnh, khối áp-xe có mẹo hay vỡ vào trung thất gây hội chứng trung thất, hoặc vỡ vào màng tim, màng phổi gây chèn ép tim, phổi cấp tạo ra suy hô hấp, trụy tim mạch. Nếu áp-xe vỡ vào cơ thắt lưng chậu gây viêm cơ thắt lưng chậu.


Lao khớp ngoại biên hay gặp là lao khớp háng, khớp gối và một vài khớp khác ít gặp hơn như khuỷu tay, cổ tay, cổ chân… Biểu thời điểm thời điểm hiện tại chỗ là tình trạng viêm khớp: sưng, nóng, đỏ đau tại chỗ thường ở một khớp đơn độc; khớp bị tổn thương kìm hãm vận động, có khả năng có lỗ rò ra chất hoại tử bã đậu hay mảnh xương chết. Lâu ngày cơ quanh khớp viêm bị teo, ngăn chặn vận động. Biểu hiện toàn thân của lao khớp ngoại biên cũng tương tự như lao cột sống. Cần lưu ý thời điểm thời kỳ này lao nói chung và lao xương khớp nói riêng thường phối hợp với các bệnh suy giảm miễn dịch, nhiễm HIV, đái tháo đường…Tham khảo: tac dung cua dau ca omega


 Vấn đề chữa bệnh 


chữa bệnh lao xương khớp bao gồm chữa trị cơ bản tức chữa bệnh nguồn gốc bệnh và chữa bệnh phối hợp.


Điều trị cơ bản, tức là dùng thuốc chống lao chữa bệnh nguyên do theo các nguyên tắc sau: phối hợp các viên uống chống lao với ít nhất 3 loại thuốc uống trong thời kỳ tấn công và ít nhất 2 loại trong thời kỳ duy trì. Dùng thuốc uống đúng liều: liều thấp không hữu hiệu, dễ tạo vi khuẩn kháng viên uống, ngược lại liều cao dễ gây tai biến. Dùng viên uống đều đặn đặn để đạt sự hấp thu thuốc tối đa. Dùng thuốc uống đủ thời gian, theo 2 giai đoạn: tấn công từ 2-3 tháng và duy trì từ 4-6 tháng. Cần theo dõi quản lý bệnh theo nguyên tắc DOST (Directly Observed Treatment, Short course) tức là chữa trị phác đồ ngắn ngày có theo dõi, kiểm soát trực tiếp việc tuân thủ chữa bệnh của bệnh nhân. Cần liên tục kiểm tra tình trạng toàn thân, tại chỗ, tiến triển của bệnh cũng như các tai biến có mẹo hay xảy ra khi dùng thuốc uống.Xem thêm: tac dung cua sua bo non


Một số trường hợp lao xương khớp đặc biệt như lao ở trẻ em, người già, chúng mình có thai hay cho con bú, người suy gan thận cần đặc biệt chú ý và có những hướng dẫn chữa bệnh, theo dõi riêng.


Khi luôn tin tưởng dùng viên uống chống lao làm cho dài thêm cần đặc biệt chú ý đến các công dụng phụ của viên uống trên đường tiêu hóa (buồn nôn, nôn, đau bụng), đau khớp, rối loạn về thần kinh ngoại biên (tê bì, bỏng rát ở chân), mẩn ngứa phát ban… Trường hợp nặng có cách có ù tai, chóng mặt hay điếc do dùng streptomycin; xuất huyết dưới da, thiếu máu huyết tán do dùng rifampicin, giảm thị lực do dùng ethambutol; vàng da viêm gan do R, H, Z…, hay có mẹo hay sốc phản vệ do thuốc. Vì vậy cần theo dõi chặt chẽ về lâm sàng, xét nghiệm máu để có thái độ xử trí tương thích.


chữa trị phối hợp: Ngoài điều trị thuốc cơ bản, đặc hiệu thì trong lao xương khớp, việc chữa bệnh phối hợp rất quan trọng.


Bất động tương đối vùng tổn thương: bất động trong thời gian tiến triển của bệnh bằng máng bột, áo bột, nẹp bột hay áo, nẹp chỉnh hình; sau đó nếu có mẹo hay thì vận động trở lại sớm để tránh dính, cứng khớp.


+ Chữa trị tốt bệnh phối hợp: HIV, đái tháo đường…


+ Phòng, chữa bệnh các công dụng phụ của viên uống.


+ Nghỉ ngơi hợp lý, nâng cao thể trạng, chế độ sử dụng thức ăn nhiều đạm, vitamin.


+ Kết hợp thuốc giảm đau, chống viêm, giãn cơ nếu đau nhiều.


+ Chữa trị ngoại khoa phối hợp trong các trường hợp cần thiết: phẫu thuật loại bỏ ổ tổn thương, giải phóng chèn ép, chữa bệnh chỉnh hình…


 Phòng bệnh 


Cách ly người bệnh, tránh lây nhiễm. Những người trong gia đình có tiếp xúc với bệnh nhân lao cần được khám và chụp Xquang phổi để phát hiện sớm hiện tượng nhiễm lao, vì vậy có phương pháp điều trị và quản lý hợp lý, tránh lây lan.


Người bệnh cần được theo dõi quản lý nghiêm ngặt, tuân thủ các nguyên tắc chữa bệnh bệnh của bác sĩ chuyên khoa nhằm tránh tình trạng lao tái phát, lao kháng viên uống.


Thuoc bo gan tot

Nguồn: http://suaongchua632.sieudoc.com/

Categories:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét