Thứ Sáu, 19 tháng 12, 2014Glucosamin là một amino – mono – saccharid có nguyên nhân nội sinh, là một thành phần giúp tổng hợp glycosaminoglycan cấu tạo nên mô sụn trong cơ thể. Glucosamin đuợc tổng hợp bởi các bộ phân cơ thể nhưng khả năng đó giảm đi theo tuổi tác. Glucosamin trên thị truờng có nguồn gốc từ vỏ tôm cua, động vật biển và có 3 dạng glucosamin dùng trong chữa bệnh là glucosamin sulfat, glucosamin hydrochorid và N-Acetylglucosamin, trong đó dạng muối sulfat đuợc đối với là có kết quả tốt nhất. Duợc điển Mỹ 32 có chuyên luận glucosamin sulfat natri clorid.
Chondroitin sulfat là hỗn hợp hữu cơ thuộc nhóm mucopolysaccharid hay còn gọi là nhóm proteoglycan, đuợc cấu tạo bởi chuỗi dài gồm nhiều đơn vị kết hợp đuờng và protein. Trong toàn bộ toàn bộ cơ thể, chondroitin sunfat là thành phần tìm thấy ở sụn khớp, xương, da, giác mạc mắt và thành các động mạch. Để dùng làm thuốc, chondroitin sulfat đuợc lấy từ sụn súc vật là lợn, bò, sụn cá mập (shark cartilage).


Tính hiệu quả trong điều trị viêm xương khớp của glucosamin


Glucosamin và các muối của nó đuợc dùng khá rộng rãi như là một số loại SP đuợc cấp phép hoặc chất hỗ trợ sức khoẻ (health supplements) trong các bệnh viêm xương khớp. Trên thị truờng có nhiều chế phẩm kết hợp glucosamin với các thành phần khác như chondroitin, các vitamin, khoáng chất và các dược liệu.


Việc glucosamin và các chế phẩm kết hợp của nó được tin tưởng sử dụng khá rộng rãi là do trước đây đã có những nghiên cứu cho rằng tin dùng glucosamin an toàn và có có kết quả tốt làm giảm xuống đau và cải thiện có trách nhiệm trong bệnh viêm khớp xương mãn tính. Tuy vậy, qua các phân tích gộp (phân tích meta) về các tìm hiểu kỹ có đối chứng placebo (giả duợc) ngẫu nhiên đã kết luận: sở dĩ có nhận định về tác dụng của glucosamin như trên là do có thiếu sót về giải pháp thiết kế nghiên cứu kỹ kỹ và đôi khi là sự thiên vị trong công bố kết quả đã gây ra sự thổi phồng về những lợi ích tiềm năng của glucosamin nhau thai của con cừu, công thức.Tag: thuoc lam tang tri nho


Từ trước đến nay có nhiều tìm hiểu kỹ đưa ra một số kết luận trái chiều nhau về tính hiệu nghiệm trong điều trị viêm xương khớp của glucosamin. Năm 2007, các nhà khoa học của Đại học Y khoa Boston (Mỹ) đã tiến hành một nghiên cứu để tìm nguyên nhân khiến cho kết quả của các nghiên cứu kỹ về glucosamin lại khác biệt nhau như vậy tạo ra. Và họ cảm thấy rằng phần lớn các nghiên cứu kỹ đưa ra kết quả tích cực về glucosamin được tài trợ bởi các nhàsinh sản các chế phẩm glucosamin, trong khi đa số các nghiên cứu kỹ kỹ được các nhà khoa học trung lập tiến hành thì đều không tìm thấy hữu hiệu chữa trị của hoạt chất nàykirkland glucosamine hci 1500mg with msm.


Một loạt các nghiên cứu kỹ mới đây, trong đó có tìm hiểu kỹ GAIT (The Glucosamine/chondroitin Arthritis Intervention Trial (GAIT)) (2006) hiện nay thực hiện trên 1583 bệnh nhân có tuổi trung bình 59 với 64% là quý bà, đuợc xem như là nghiên cứu có thiết kế tốt, đã kiểm nghiệm kết quả là glucosamin và chondroitin sulfat dùng một mình hay kết hợp không xẩy ra hiệu quả giảm đau trong bệnh viêm khớp gối tốt hơn đáng kể so với giả dược. Kết quả tìm hiểu của Sawitzke và cộng sự (2008) đánh Đơn giá kết quả tốt của glucosamin và chondroitin sulfat trên tình trạng mất dần bề rộng khoang khớp (JSW) trên 572 bệnh nhân bị viêm khớp gối đã đi đến kết luận: không xẩy ra sự khác nhau có ý nghĩa thống kê về sự giảm JSW trung bình đã ghi nhận được ở bất kỳ nhóm chữa bệnh nào so với nhóm giả dược sau 24 tháng dùng thuốc uống tin dùng. Một nghiên cứu khác của Rozendaal và cộng sự (2008) thực hiện trên 222 bệnh nhân viêm khớp háng đã không nhận ra ích lợi của việc dùng glucosamin trong 2 năm so với giả dược khám phá. Các phân tích gộp (phân tích meta) và tổng quan hệ thống gần đây về các nghiên cứu có đối chứng khi dùng chondroitin sulfat đối với viêm khớp gối hoặc khớp háng đã kết luận là chondroitin chỉ đem lại lợi ích rất nhỏ hoặc không đem lại lợi ích gì so với nhóm dùng đối chứng giả duợc tìm hiểu, để riêng.Tham khảo thêm: công dụng của glucosamine


Từ đó có mẹo hay thấy các nghiên cứu kỹ kỹ được thiết kế tương đối bài bản nhất đã đưa ra kết quả không thừa nhận công dụng của glucosamin và chondroitin sulfat (dùng một mình hay kết hợp cả hai) trên các bệnh nhân viêm xương khớp.
Do các kết quả tìm hiểu về kết quả tốt của glucosamin trong chữa bệnh các bệnh viêm xương khớp chưa có đủ bằng chứng thuyết phục nên các chế phẩm glucosamin lưu hành tại Mỹ và Australia chỉ với tư cách là “thức ăn có nhiệm vụ” (dietary supplementation). Ngay cả khi chỉ là thực phẩm chức năng với nhiều nới lỏng trong quản lý mức độ kết quả tốt và chất lượng của chế phẩm, năm 2004, công ty Dược phẩm Rotta (Rottapharm) đề nghị FDA cho phép chính thức công bố thông tin “Bổ sung chế độ ăn mỗi ngày với glucosamin sulfat kết tinh làm cho giảm nguy cơ thoái hoá trong viêm khớp, cũng như đau trong viêm khớp và suy giảm trách nhiệm – Daily dietary supplementation  with crystalline glucosamine sulfate reduces the risk of osteoarthritis, joint structure deterioration and related joint pain and limitation of function” đã không nên Hội đồng các chuyên gia của FDA nhận lời do chưa có đủ bằng chứng khoa học ủng hộ cho công bố đó. FDA đề nghị công ty thay đổi ngôn ngữ công bố là  “Bổ sung chế độ ăn với glucosamin sulfat kết tinh làm giảm xuống nguy cơ viêm xương khớp – Dietary supplementation of crystalline glucosamine sulfate reduces the risk of osteoarthritis” làm tăng. Ngoài ra, trong Dược thư Anh (British National Formulary 59) chỉ có duy nhất một ứng dụng chữa bệnh được đề cập là “giảm triệu chứng của viêm khớp gối mức độ nhẹ và trung bình”Đọc thêm: kem duong trang da toan than hieu qua nhat


Qua đó ta có khả năng thấy glucosamin không thể thay thế được các thuốc uống chữa trị bệnh viêm xương khớp. Hơn nữa, việc thường xuyên tin dùng glucosamin không phải lúc nào cũng đem lại kết quả khả quan và tác dụng điều trị của glucosamin trong bệnh lý viêm xương khớp vẫn còn đang là một vấn


  Quảng cáo  

Thuốc chữa trị nám da Transinowhiteningcủa nước nước Nhật Bản là loại Thuốc dạng Viên có tác dụng chữa trị bệnh nám da và làm trắng da tốt nhất thời kỳ này. Nhiều người luôn tin tưởng dùng coi thuốc uống chữa bệnh nám Transino là loại viên uống kỳ diệu đối với việc loại bỏ các vết nám, tàn nhang, vết thâm do hậu quả của mụn, vết chàm và làm trắng hồng da một biện pháp tự nhiên. Hãy tham khảo thêm  kem trị nám da transino


đề được tiếp tục tranh cãithuốc uống gì cung cấp canxi.


Một số chú ý khi tin tưởng sử dụng glucosamin


Tính đa dạng của chế phẩm của glucosamin: glucosamin trên thị truờng có 3 dạng chính: glucosamin sulfat, glucosamin hydrochorid và N-acetylglucosamin. Trong đó chỉ có dạng muối sulfat được tin tưởng sử dụng nhiều nhất trong các nghiên cứu và được đối với là mang lại tác dụng tích cực. Điều này chưa chắc đã đúng với 2 dạng còn lại của glucosamin nên cán bộ y tế và nguời tiêu dùng phải chú ý đến thông tin này trên nhãn của loại TPCN.


Hàm lượng: trên thị trường có nhiều loại glucosamin với hàm luợng rất khác nhau. Trong hầu hết các nghiên cứu kỹ, người ta tin tưởng thường xuyên sử dụng tổng liều 1200 – 1500 mg glucosamin thường chia 3 lần/ngày. Ngoài ra, nếu kết hợp với chondroitin thì liều được khuyên dùng là 1200mg chia 3 lần/ngày. Nếu sau từ 2 đến 3 tháng không thấy cải thiện tình trạng bệnh thì bệnh nhân nên ngừng thuốc uống và hỏi ý kiến bác sĩ (Dược thư Anh – BNF 59).


Nguồn gốc: một vài chế phẩm glucosamin đang lưu hành trên thị trường có nhiều nguyên do khác nhau, từ đó chất lượng của chúng cũng khác nhau. Ở Mỹ, glucosamin chỉ đuợc xem như là thức ăn có chức năng nên ít bị kiểm duyệt chặt chẽ về mặt chất luợng. Ngoài ra, ít có các nghiên cứu về công dụng và hữu hiệu cũng như chất luợng của loại sản phẩm được tiến hành với các chế phẩm glucosamin có nguyên do từ Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, Malayxia – vốn đang tham dự rộng rãi trên thị trường Việt Nam.


Kết luận


Những công dụng chữa bệnh của glucosamin trên bệnh nhân viêm xương khớp chưa có được những bằng chứng thực sự rõ ràng và vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Khi luôn tin tưởng dùng glucosamin cần phải chú ý đến các thông tin về dạng bào chế của glucosamin, về hàm luợng và nguyên nhân của loại TPCN. Việc dùng glucosamin đủ liều và đủ thời gian cũng rất quan trọng để có biện pháp đem lại một số biến chuyển tốt. Khi tin tưởng luôn tin tưởng dùng các chế phẩm có chứa glucosamin, nguời kê đơn cũng như bệnh nhân nên cân nhắc hầu hết các yếu tố, nhất là giữa lợi ích kinh tế và hiệu quả điều trị chưa rõ ràng của glucosamin thời điểm hiện tại.

Nguồn: http://www.simviettel.net.vn/

Categories:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét