Chủ Nhật, 25 tháng 1, 2015


Dầu cá viên cũng là 1 nguồn bổ sung omega 3 ( Omaga 3 rất cần thiết cho sức khỏe đây là một loại axit béo mà cơ thể không có biện pháp tự tổng hợp mà phải thu lượm qua chế độ bổ sung thức ăn thường ngày)


Vitamin và khoáng chất là một số chất rất cần cho cơ thể. Nếu một người vì lý do sức khỏe nào đấy mà không xảy ra đủ vitamin và khoáng chất, thì có biện pháp tìm uống các viên bồi bổ vitamin. Bên cạnh đó, thời gian gần đây cũng xuất hiện ngày một nhiều các loại thuốc uống bổ, thức ăn nhiệm vụ được quảng cáo làm từ tự nhiên và tăng cường sức khỏe. Trong ngay lúc đó, vẫn còn nhiều điều chưa được khoa học chứng minh một bí quyết rõ ràng về tác dụng của việc uống bồi bổ những loại vitamin và viên uống  cũng như liều lượng của chúng.


Có nên uống hàng ngày?


Các loại thuốc uống vitamin và bồi bổ khoáng chất hay thuốc uống bổ thời kỳ này được cho là một vài loại viên uống thông dụng trên địa cầu vì có khả năng tìm mua ở bất cứ nhà thuốc uống, thậm chí cửa hàng thức ăn nào vì chúng không phải là những loại thuốc uống cần kê đơn. Chỉ riêng tại Mỹ, các chuyên gia về dinh dưỡng cho biết có đến hơn 50% người lớn tại Mỹ đang thường xuyên dùng loại thuốc uống vitamin và bổ sung khoáng chất mỗi ngày. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là liệu việc uống vitamin và viên uống bổ hàng ngày có cần thiết đối với toàn bộ mọi người?


Bạn nên đọc: nên mua sụn vi cá mập của hãng nào


Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, Vandana Sheth cho biết:


Điều quan trọng là hấp thụ được các chất cần thiết từ thực phẩm. Cơ thể hoạt động tốt hơn nếu có đủ chất và cân bằng. Nếu chúng mình hấp thụ các chất này từ các thuốc uống cung cấp vitamin và khoáng chất thì bạn nên nhớ đó là bồi bổ cho thực phẩm mà chúng ta ăn vào mà thôi.


Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu một người sử dụng thức ăn theo một chế độ dinh dưỡng khoa học, tức cân đối giữa các loại rau xanh, thịt cá, quả và chất bột, thì việc uống thêm thuốc cung cấp vitamin và khoáng chất là không cần thiết, thậm chí có giải pháp gây hại cho toàn bộ cơ thể. Chuyên gia dinh dưỡng Carol Haggans, thuộc Viện Sức Khỏe Hoa Kỳ, giải thích:


Bạn có cách hấp thụ đủ vitamin và khoáng chất từ thực phẩm. Điều này còn tốt hơn vì hơn nữa chúng ta còn hấp thụ các chất xơ cần thiết từ phẩm và không hấp thụ các hóa chất mà bạn có cơ hội sẽ uống vào khi chúng mình uống thuốc uống


Bạn có khả năng hấp thụ đủ vitamin và khoáng chất từ thức ăn. Điều này còn tốt hơn vì ngoài ra bạn còn hấp thụ các chất xơ cần thiết từ phẩm và không hấp thụ các hóa chất mà chúng mình có giải pháp sẽ uống vào khi chúng mình uống thuốc.


Hiện nay, vitamin D và Calcium đang là những loại thuốc uống cung cấp được dùng rất phổ biến ở nhiều nước. Đây là các chất cần thiết cho xương và thường được dùng chủ yếu ở người già, phái yếu mang thai và cho con bú. Theo bà Carol Haggans, một vài chất này hoàn toàn có mẹo hay được hấp thụ đủ từ các thực phẩm mọi người ăn mỗi ngày.


Bạn nên quan tâm: thuốc giải độc gan trị mụn


Carol Haggans: phải nhìn vào thức ăn và đồ uống của chính mình để chọn lựa có uống cung cấp calcium hay không. Nếu chúng mình không ăn một sản phẩm từ sữa nào thì rất có mẹo hay bạn thiếu calcium. Nhưng cũng có rất nhiều thực phẩm khác có calcium mà bạn có mẹo hay ăn như nước cam có calcium, rau xanh, đậu phụ. Có nhiều cách để hấp thụ calcium ngay kể cả khi chúng mình là người ăn chay.


Thông thường, mức Calcium một người con trai lớn tuổi cần hấp thụ một ngày là từ 1,000 mg đến 1,200 mg. Vì vậy nếu một người đã ăn đủ calcium từ thức ăn mà vẫn uống bồi dưỡng calcium thì sẽ gây quá liều. Cũng tương tự với những loại vitamin và khoáng chất khác, việc uống bồi bổ vượt quá mức cần thiết trong một ngày cũng được xem như quá liều và có khả năng gây ra ngộ độc.


Ngày nay, bên cạnh các thuốc vitamin và khoáng chất tổng hợp, người tiêu dùng cũng có mẹo hay tìm mua một số loại thuốc uống vitamin và khoáng chất được triết xuất từ cây thuốc có giá trị. Tâm lý của nhiều người dùng thuốc uống thường cho rằng cây thuốc quý thì có mẹo hay uống thoải mái mà không phải lo tác dụng phụ như với những loại thuốc uống chế biến khác. Tuy nhiên theo Viện Sức Khỏe Hoa Kỳ, cứ là viên uống dược liệu quý thì không có nghĩa là đã an toàn. Ví dụ như loại cây hoa chuông (hay còn gọi là Comfrey) hay được dùng trong chữa bỏng, khớp, viêm dạ dày đã được chứng minh có mẹo hay gây tác hại lên gan nếu dùng không hợp lý. Tương tự là loại cây Kava, một loại dược thảo phổ biến ở Tây Thái Bình Dương, thường được dùng như thuốc an thần, cũng có khả năng có tác hại lên gan. Việc dùng quá nhiều cam thảo (hay còn gọi là Licorice) thường dùng trong chữa ho và viêm dạ dày, cũng có khả năng gây hại thận, tăng huyết áp, giảm kali trong máu.


Ngoài ra các nhà khoa học Mỹ cũng cho rằng vẫn cần thêm các tìm hiểu để tìm hiểu về công dụng của một vài loại cây thuốc có giá trị phổ biến khác, ví dụ như cúc dại dùng trong việc làm tăng sức đề kháng của các bộ phân cơ thể, hay dầu hạt lanh (flaxseed oil) được dùng trong điều trị các bệnh về tiêu hóa.


Tham khảo thêm: thuoc giai doc gan het mun


Phải nhìn vào thực phẩm và đồ uống của chính mình để lựa chọn có uống bồi dưỡng calcium hay không. Nếu chúng ta không ăn một loại sản phẩm từ sữa nào thì rất có biện pháp chúng ta thiếu calcium. Nhưng cũng có rất nhiều thức ăn khác có calcium mà chúng ta có khả năng ăn như nước cam có calcium, rau xanh, đậu phụCarol Haggans


Theo chuyên gia dinh dưỡng Haggans, điều quan trọng là người dùng cần phải biết một số loại cây thuốc quý đó được chế biến ra sao, các chất có trong cây thuốc quý là gì, công dụng với các bộ phân cơ thể ra sao.


Tranh cãi xung quanh công dụng của thuốc bồi bổ


Hiện nay vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh tác dụng của thuốc vitamin và cung cấp khoáng chất. Một số các nghiên cứu kỹ gần đây cho rằng việc uống những vitamin hay khoáng chất nhất định là không cần thiết, thậm chí có khả năng dẫn đến các bệnh tật về lâu dài.


Hồi cuối tháng 2 vừa qua, nhóm làm việc đặc biệt về phòng ngừa bệnh của chính phủ Mỹ đưa ra khuyến cáo với phụ nữ lớn tuổi không nên uống bổ sung calcium và vitamin D để chống gẫy xương. Theo nhóm làm việc này thì ở người lớn tuổi, việc uống bồi bổ calcium và vitamin D với liều thấp không có kết quả tốt, còn liều cao thì chưa rõ ràng.


Cũng trong tháng 2, một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Thụy Điển cho rằng một số chị em có chế độ ăn có calcium cao kết hợp với thuốc bồi bổ calcium hơn 1,400 mg một ngày có gần gấp đôi nguy cơ bị chết vì bệnh tim mạch. Bác sĩ Karl Michaelsson, người đứng đầu nghiên cứu cho biết:


Nghiên cứu này được bắt đầu dựa vào một tìm hiểu trước đó về viên uống bồi dưỡng calcium. Chúng tôi muốn nghiên cứu mối liên hệ giữa chế độ calcium thấp và chế độ calcium cao với tỷ lệ tử vong. Chúng tôi xem xét thêm việc tin tưởng sử dụng bồi dưỡng calcium với chế độ ăn mỗi ngày. Nghiên cứu có số lượng khá đông người tham gia. Chúng tôi thấy có khoảng 10,000 đã tử vong sau đó, nên đây là một kết quả rất đáng đẻ nghiên cứu mối liên hệ giữa việc uống bồi dưỡng calcium với tỷ lệ tử vong.


Xem thêm: kem chống rạn da cho bà bầu


Bạn có nguy cơ cao hơn với gẫy xương nếu bạn được kê đơn thuốc bồi dưỡng calcium thay vì nguy cơ thấp hơn. Đây là một kết quả trái ngược với một số gì mà chúng mình vẫn tin từ trước tới nay. Đây là vấn đề phức tạp và theo tôi không phải ai cũng nên uống cung cấp calcium vì nó có cách không tốt với chúng ta và còn gây hại cho chúng ta


Bác sĩ Michaelsson cũng cho biết số liệu thống kê phân tích cho thấy việc uống bồi bổ calcium không những không làm giảm nguy cơ gẫy xương mà ngược lại:


Ngoài ra phân tích các số liệu cho thấy bạn có nguy cơ cao hơn với gẫy xương nếu chúng ta được kê đơn viên uống bổ sung calcium thay vì nguy cơ thấp hơn. Đây là một kết quả trái ngược với những gì mà bạn vẫn tin từ trước tới nay. Đây là vấn đề phức tạp và theo tôi không phải ai cũng nên uống bổ sung calcium vì nó có cơ hội không tốt với chúng ta và còn gây hại cho chúng ta. Đã có tìm hiểu khác cũng cho thấy việc uống bổ sung calcium dẫn đến nguy cơ về bệnh tim mạch cao hơn.


Một nghiên cứu khác tại Mỹ trong năm nay cho thấy phái mạnh lớn tuổi dùng thuốc uống cung cấp calcium có thể tăng nguy cơ chết vì bệnh tim mạch.


Tuy nhiên theo chuyên gia dinh dưỡng Carol Haggans, vẫn cần có một vài tìm hiểu bồi bổ để chứng minh những kết quả của các nghiên cứu kỹ về tác hại của việc uống thuốc uống bồi bổ calcium:


Mới đây các bác sĩ thuộc trường đại học Ohio đưa tin một kết quả nghiên cứu kỹ cho thấy quý ông uống bồi dưỡng omega 3 (thường có trong dầu cá), có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt cao hơn những người không uống bồi dưỡng loại thuốc này


Tôi nghĩ chúng ta vẫn cố gắng tìm hiểu những số liệu này có nghĩa gì. Đã có những tìm hiểu trong các năm qua cũng đưa ra các quan ngại này. Tuy nhiên cũng có một vài nghiên cứu kỹ tương tự lại cho thấy calcium không tưởng liên quan tới bệnh tim. Cho nên không xẩy ra mối liên hệ rõ ràng giữa việc uống calcium với bệnh tim mạch.


Mới đây các bác sĩ thuộc trường đại học Ohio đưa tin một kết quả tìm hiểu cho thấy con trai uống bồi bổ omega 3 (thường có trong dầu cá), có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt cao hơn  một vài người không uống bồi dưỡng loại thuốc uống này.


Omega 3 là chất từ lâu được chứng minh có tác dụng tốt với sức khỏe tim mạch và thường được dùng trong các trường hợp bị cholesterol trong máu cao.


Nghiên cứu của các bác sĩ trường đại học Ohio cho thấy một vài người dùng omega 3 liều cao thì nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt tăng hơn 43% so với những người dùng liều thấp. Vì thế, bác sĩ Theodore Brasky, người đứng đầu tìm hiểu khuyến cáo phái mạnh nên ăn một lượng omega 3 hợp lý và cố gắng tránh dùng thuốc uống cung cấp omega 3.


Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu này được đưa tin, đã có một số phản ứng cho rằng nghiên cứu vẫn còn một số thiếu sót và kết luận về nguy cơ bệnh ung thư tuyến tiền liệt là không hợp lý.


Mặc dù các nhà khoa học vẫn còn tranh cãi về mức độ tác dụng của việc uống cung cấp một vài loại vitamin và khoáng chất nhất định, nhưng tất cả mọi người đều thừa nhận những công dụng tốt của những loại vitamin và khoáng chấn này cho một các bộ phân cơ thể khỏe mạnh. Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên mọi người hãy nói chuyện với bác sĩ của chính mình trước khi chọn lựa tin tưởng sử dụng bất cứ loại thuốc uống bổ sung nào. Còn các bác sĩ tây y thì cho rằng một số loại viên uống này không tác dụng điều trị đối với những loại bệnh tật.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét