Thứ Sáu, 16 tháng 1, 2015


Theo một số nghiên cứu thời điểm hiện tại, hơn 2/3 trường hợp viêm khớp dạng thấp có liên quan đến cơ chế tự miển dịch. Ở  một vài người nầy, hệ kháng nhiễm của các bộ phân cơ thể đã nhận lầm một vài yếu tố bình thường và vô hại như một số tác nhân lạ và tấn công chúng.  Quá trình nầy đã hình thành viêm nhiễm.  Do đó,  bên cạnh việc rèn luyện và vận động hợp lý việc phòng tránh và chữa trị kịp thời căn bệnh phải  bắt đầu từ việc điều chỉnh chế độ bổ sung thức ăn để loại bỏ hoặc hạn chế các tác nhân gây bệnh.


          


Nguyên nhân


Viêm khớp dạng thấp là một dạng bệnh do thoái hoá cơ, xương, khớp.  Mỗi khớp thường được bảo vệ bởi nhiều thành phần như cơ, gân, sụn và màng hoạt dịch.  Trong quá trình cuộc sống, do tuổi đời, do chấn thương, do lao động nặng nhọc hoặc do tích lũy những chất độc hại, các khớp có mẹo hay bị thoái hóa, các tổ chức ở khớp bị khô nước, hóa vôi, xơ hóa hoặc biến dạng.  Những sự thay đổi này làm biến mất đi tính đàn hồi và sự linh hoạt cần thiết nên gây đau nhức và khó khăn khi chuyển động.  Bệnh thường xảy ra ở một số khớp nhỏ và có tính đối xứng nhau như khớp ngón tay, cổ tay, khuỷu tay, ngón chân, đầu gối. . Bệnh cũng có cách xảy ra ở khớp háng, hoặc các đốt sống.  Thoái hoá khớp thường được xem như là một hệ quả tự nhiên của quá trình lão hoá.  Tuy nhiên theo một số nghiên cứu của khoa học thời kỳ này, phần lớn trường hợp viêm khớp mãn tính có liên quan đến những vấn đề của hệ miển dịch.


Tag: thuốc bổ khớp


Theo y học cổ truyền, Can chủ gân, Thận chủ xương và Tỳ chủ vận hóa khí huyết.  Do đó, khi Can, Thận hư tổn và Tỳ Vị suy yếu thì phong, hàn, thấp xâm nhiễm khiến chân tay đau nhức, co duỗi khó khăn. Ngoài ra,  cơ chế “tự miển dịch” có liên quan đến cơ địa dị ứng và yếu tố “phong” của y học cỗ truyền.


 


Điều trị


            Viêm khớp dạng thấp là một loại bệnh phong thấp thuộc phạm vi chứng Tý của y học cổ truyền.  Bệnh biểu hiện rõ khi thời tiết sửa đổi hoặc khí trời ẩm ướt.  Phong và thấp là hai yếu tố gây bệnh luôn đi kèm với bệnh viêm khớp mãn tính.  Tỳ Vị thuộc Thổ.  Trong ngũ hành khí, Thổ khí là loại khí đối kháng với thấp khí.  Nếu Tỳ Vị sung mãn sẽ giúp tiêu trừ thấp khí, làm tăng chuyển hóa và giúp tăng khí huyết lưu thông.  Khi “huyết hành, phong sẽ tự diệt”, một số điểm ứ trệ khí huyết gây tê, đau  cũng sẽ dần dần được giải tỏa.  Do đó, ngoài việc bổ Can Thận, sơ phong tán thấp thì việc kiện Tỳ, bổ khí là khâu chủ đạo trong phép chữa bệnh thấp khớp.  Tỳ Vị là cơ quan thu nạp và chuyển hoá thực phẩm, Tỳ  lại “chủ tứ chi và cơ nhục” nên chế độ bổ sung thức ăn và vận động hợp lý  có liên quan mật thiết đến thịnh suy của Tỳ.  Dù có dùng viên uống hay không thì chế độ bổ sung thức ăn và luyện tập thể lực luôn là yếu tố chọn lựa trong việc phòng ngừa và điều trị viêm khớp.  Chế độ ăn uống ngoài việc  bồi bổ đủ một số nhóm thức ăn thiết yếu và vi chất cần thiết còn phải biết nhận dạng và kiêng cử những thực phẩm sinh phong, có phong  để loại bỏ các tác nhân có biện pháp kích hoạt quá trình viêm nhiễm.


 


Bài thuốc uống


                      


Độc hoạt tang ký sinh .  Độc hoạt tang ký sinh là một cỗ phương thông dụng để điều trị các chứng phong thấp, thấp khớp gây đau nhức, chân tay co duỗi khó khăn.  Phương thang bao gồm Sâm, Linh, Quế,Thảo để kiện Tỳ, ôn dương hoá thấp, gia tăng trương lực cơ và tăng cường chính khí; Khung, Quy, Thục, Thược, Đỗ trọng, Ngưu tất để dưỡng Can, Thận, khỏe mạnh gân cốt; thêm các vị thuốc uống có tác dụng khu phong, thông kinh hoạt lạc như Độc hoạt, Tang ký sinh, Tế tân, Tần giao, Phòng phong.  Bài thuốc uống này thiên về sơ phong, tán tà, chữa phong thấp, thấp khớp ở vùng hạ tiêu như eo lưng. đầu gối, khớp chân.  Nếu đau nhức ở vùng cánh tay, bàn tay có thể gia thêm Khương hoạt 8gr, Quế chi 4gr.  Sau đây là nguyên thang của bài Độc hoạt ký sinh thang.


 


Nhân sâm 8gr


Thục địa 16gr


Tang ký sinh 12gr


Phục linh 8gr


Bạch thược 12gr


Tần giao 12gr


Cam thảo 6gr


Đỗ trọng 12gr


Phòng phong 12gr


Xuyên khung 8gr


Ngưu tất 8gr


Nhục quế 4gr


Đương quy 12gr


Độc hoạt 12gr


Tế tân 4gr


            Đổ vào 3 chén nước sắc còn hơn nữa chén.  Nước thứ hai đổ vào thêm 2 chén, sắc còn ngoài ra chén.  Trộn đều hai lần viên uống sắc được.  Chia làm hai hoặc ba lần uống trong một ngày.  Uống trong lúc thuốc còn ấm.  Mỗi đợt có giải pháp uống từ 5 đến 7 thang.


 


Thương truật phòng kỷ thang.  Trong một vài trường hợp cấp diễn, phong thấp sinh nhiệt, hóa hỏa gây sưng, nóng, đỏ, đau.  Trường hợp này hỏa đang thịnh nên không dùng Sâm. Quế.  Phép chữa chủ yếu chỉ nhằm khu phong giải độc, hoạt huyết tiêu ứ.  Có thể dùng bài thuốc uống Thương truật phòng kỷ thang:


Tham khảo thêm: thuốc bổ xương khớp của mỹ


 


Thương truật 12gr


Kim ngân hoa 24gr


Ngưu tất 12gr


Phòng kỷ 12gr


Liên kiều 12gr


Tô mộc 8gr


Thông thảo 12gr


Ý dĩ 15gr


Cam thảo 6gr


Bồ công anh 30gr


Địa long 12gr


Thuốc chườm bên ngoài


Trong một vài lúc thời tiết ẩm ướt, đau nhức gia tăng, người bệnh có biện pháp dùng cách thức chườm nóng bên ngoài để sức nóng và sức thuốc uống thấm qua da làm tăng công dụng làm tan ứ huyết và giảm đau.


Dùng gừng tươi, lá ngủ trảo, lá ngải cứu tươi hoặc lá lốt rửa sạch, giả nát, có giải pháp thêm vào một chút rượu.  Xào nóng, bỏ vào túi vải, chườm nóng bên ngoài chỗ đau.
Dùng muối hột rang nóng bỏ vào túi vải, chườm nóng bên ngoài chỗ đau.
Ngâm nước gừng nóng: Quậy đều 1 muổng bột gừng vào trong một chậu nước nóng hoặc bồn tắm nóng. Độ nóng vừa đủ.  Ngâm vùng thân thể có khớp bị đau nhức từ 10 đến 15 phút mỗi lần.
 Không chườm nóng trong một số trường hợp có sưng, nóng, đỏ, đau.
 


Điều trị không dùng viên uống


 


 Chế độ sử dụng thức ăn. Chế độ ăn uống và sinh hoạt có ảnh hưởng rất lớn đến việc ngăn chặn cũng như chữa trị bệnh thấp khớp.  Yếu tố nào giúp ích cho Tỳ Vị vượng thịnh hoặc tăng cường khả năng giải độc của Can Thận sẽ có tác động hỗ trợ chữa trị.  Yếu tố nào làm suy yếu Vị khí sẽ có tác động tiêu cực đối với bệnh  Để được hấp thu và tiêu hóa, thức ăn, thức uống phải thông qua dạ dày nên có công dụng trực tiếp đến khí hóa của Tỳ Vị.  Những vật thực cay, ấm, dễ tiêu và việc ăn uống tiết độ có thể phát huy Vị khí.  Trái lại, “Tỳ ố thấp”, một số thức ăn hàn, lạnh đình tích khó tiêu, dễ sinh thấp khí sẽ làm trệ Tỳ.  Ngoài ra, việc ăn nhiều protein động vật dễ sinh ra nhiều chất cặn bả không được phân giải tốt, bám vào các tổ chức bị xơ hoá hoặc vôi hoá chung quanh khớp có cách  làm nặng thêm bi kịch của bệnh.  Hiện nay nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh viêm khớp dạng thấp thường liên quan đến một số vấn đề của hệ miển dịch hơn là sự hư hoại tự nhiên của các khớp qua thời gian hoặc tuổi đời. 


 Tiến sĩ Andrew Nicholson, một nhà nghiên cứu về y tế dự phòng của Mỷ cho biết ở hơn 2/3 số người bị thấp khớp hệ kháng nhiễm của toàn bộ cơ thể đã nhận dạng nhầm một vài yếu tố tự nhiên hoặc vô hại (thường là một số protein trong một số loại động vật hoặc một vài chế phẩm từ sữa) như những tác nhân lạ và tấn công chúng.  Quá trình nầy đã tạo ra sự kích thích và viêm nhiễm.  Ở bệnh viêm khớp, sự viêm nhiễm đã thúc đẩy sự giải phóng các chất bị hư hoại.  Điều nầy càng tăng cường thêm mức độ tổn thương cho các mô ở vùng khớp làm cho bi kịch viêm nhiễm ngày càng trầm trọng thêm.  Đây là một cơ chế tự miễn dịch đã được “lập trình” sẳn từ gen di truyền  mà cho dến nay khoa học vẫn chưa có cách để khắc phục.  Thông thường, vì không biến đổi được cơ chế tự miễn dịch, chu kỳ viêm và dùng viên uống chống viêm cứ tiếp tục phải tái diễn.  Đây chính là một tình trạng cho người bệnh vì  dùng viên uống ức chế miển dịch lâu dài sẽ làm giảm khả năng chống lại các vi trùng gây bệnh và vì một vài phản ứng phụ nguy hại mà các loại viên uống kháng viêm có cơ hội tạo ra như xuất huyết tiêu hoá, loãng xương, phù . . Do đó, một cách thức quan trọng trong chữa bệnh thấp khớp là chận đứng và kiểm soát được các yếu tố nguy cơ gây ra phản ứng dây chuyền. 


Điều này phải bắt đầu từ việc nhận dạng và điều chỉnh chế độ ăn uống để loại bỏ hoặc ngăn chặn các tác nhân gây bệnh.  Đó là nguyên nhân tại sao nhiều trường hợp bệnh viêm khớp đã thất bại với các liệu pháp chính thống, người bệnh đã phải chịu đựng một số cơn đau dai dẵng suốt hàng chục năm trời nhưng lại chuyển biến khá tốt chẳng mấy chốc sau một thời gian ngắn thay đổi chế độ sử dụng thức ăn.  Cũng vì điều nầy, khi điều trị viêm khớp, các thầy thuốc Đông y thường khuyên bệnh nhân phải kiêng cử một vài vật thực được xem như có phong, hay sinh phong như thịt gà, bò, tôm, cá biển . . .Nếu bệnh đã diển tiến nhiều năm, các khớp đã bị biến dạng, liệu pháp tự nhiên không thể khôi phục nguyên vẹn các khớp nhưng có khả năng giúp người bệnh giảm bớt đau đớn và không phải lệ thuộc vào một số loại thuốc uống độc hại.


 Ngày nay một số chuyên gia dinh dưỡng cho biết một vài loại rau xanh và ngũ cốc thô, những loại đậu, những loại hạt còn nguyên lớp vỏ lụa bên ngoài chứa rất nhiều chất xơ, sinh tố và khoáng chất có tính năng giải độc, chống béo phì và làm tăng sức đề kháng, một số yếu tố hửu ích cho việc chữa trị và khôi phục sức khoẻ trong bệnh thấp khớp.  Tiến sĩ Alan J. Silman  thuộc trường Đại Học Manchester (Anh) qua phân tách dử liệu ăn uống của  hơn 25.000 người đã cho biết một số người ăn nhiều các loại rau có lá màu xanh đậm hoặc vàng  có chứa nhiều  chất chống oxy hoá như beta-cryptoxanthin, zeaxanthin và Vit C có mẹo hay phòng ngừa có kết quả tốt các chứng bệnh viêm khớp. Ăn ngũ cốc thô và rau quả tươi thay thế cho phần lớn một số loại thức ăn công nghiệp hoặc chế độ ăn có nhiều đạm động vật là yếu tố rất quan trọng trong việc ngăn chặn và điều trị loại bệnh nầy.  Mặt khác, lớp vỏ ngoài của các loại ngủ cốc có nhiều sinh tố nhóm B.  Về thuộc tính Âm, Dương, lớp vỏ ngoài thuộc dương, tính ấm.  Cả hai yếu tố này đều có tác dụng hỗ trợ cho sự chuyển hóa ở dạ dày và việc làm tăng khí hóa của Tỳ Vị.


 


Vận động thân thể.  Về mặt sinh hoạt, Tỳ chủ về tay chân và chủ về sự lưu thông khí huyết.  Khí của Tỳ Vị không thể phát huy nếu không tưởng sự vận động.  Tiến sĩ Arthur Brownstein, Giám đốc Bệnh viện Princeville, Hawaii cũng cho rằng “90% các chứng đau nhức là hậu quả của việc thiếu vận động.” Mới đây, những nhà khoa học của trường đại học Queensland (Úc) cũng vừa công bố một kết luận cho thấy việc vận động thân thể có mẹo hay giúp tránh khỏi bệnh viêm khớp.  Kết luận nầy được đưa  ra sau nhiều năm theo dõi sự liên hệ giữa tình trạng viêm khớp và sự vận động thân thể của những phụ nử tuổi từ 72 đến 79 tuổi.  Nghiên cứu cho thấy những người tập thể dục trên 60 phút mỗi tuần đã giảm đáng kể nguy cơ viêm khớp,  những người tập trên 2,5 giờ mỗi tuần đã ngừa được nguy cơ viêm khớp.  Do đó,vận động, rèn luyện thân thể trong điều kiện sức khỏe cho phép là phương pháp  trực tiếp và quan trọng để cải thiện sức khỏe trong bệnh thấp khớp.  Một vài động tác  căng giãn tương thích của Yoga hoặc vài chục phút tản bộ hàng ngày  sẽ làm linh hoạt các cơ và khớp, làm tăng sự lưu thông khí huyết để giúp phân tán và đẩy lùi một số cặn bả ra khỏi các bộ phân cơ thể.


 


Hít thở sâu.  Hít vào sâu đến bụng dưới giúp tạo phản xạ thở bụng để làm tăng nội khí.  Thở ra tối đa, ép sát bụng dưới khi thở ra có tác dụng xoa bóp nội tạng, gia tăng nhu động ruột, làm tăng khí hóa ở Tỳ Vị.  Điều này sẽ làm tăng khí huyết lưu thông, giúp tán hàn, trừ thấp, giải tỏa những điểm ứ trệ gây đau nhức.  Việc thở ra chậm và đều còn có tác dụng điều hòa thần kinh giao cảm để điều hòa nội tiết, nội tạng và phục hồi tính tự điều chỉnh của các bộ phân cơ thể trong việc cải thiện sức khỏe.  Thực hành: Nằm hoặc ngồi thoải mái.  Hít vào đến bụng dưới.  Hít vào vừa với sức của cơ thể, không cần cố căng bụng ra.  Thở ra từ từ, chậm và nhẹ.  Cố ép sát bụng vào tối đa ở cuối thì thở ra.  Thở chậm và đều từng hơi thở một, từ hơi thở này đến hơi thở khác.  Có thể tập mỗi lần khoảng 10 đến 15 phút.  Cũng có khả năng thở mỗi lần vài hơi bất kỳ ở đâu hoặc bất kỳ lúc nào.


 


Phất thủ liệu pháp.  Phất thủ liệu pháp còn gọi là Dịch cân kinh với ý nghĩa là thay đổi gân cốt nên có cách được vận dụng để điều trị thấp khớp.  Phất thủ liệu pháp là một cách thức khí công dễ làm, có tác dụng làm cho Dương giáng, Âm thăng, tăng cường nội khí và cải thiện lưu thông khí huyết.  Tác dụng trực tiếp nhất của Phất thủ liệu pháp là gia tăng nhu động ruột, tăng cường khả năng giải độc, cải thiện khí hóa của Tỳ Vị và kích hoạt chân hỏa ở Trường cường để gia tăng Dương khí  tán hàn, trừ thấp. Trong các bộ phân cơ thể con người, các khớp có hình dạng (khớp) và công năng (tiếp hợp) giống nhau nên có tương quan và tác động lẫn nhau về mặt khí hoá. 


Do đó một khớp bị thoái hoá có khuynh hướng đưa đến thoái hoá dần các khớp khác.  Ngược lại, khi thực hành PTLP, việc chuyển động linh hoạt và liên tục 2 khớp vai và 2 khớp cổ tay lâu dài có công dụng hoạt hoá tất cả các khớp  qua đó sẽ ảnh hưởng tích cực đến bệnh viêm khớp.  Ngoài ra, có chức năng như nhiều phương pháp khí công khác, Phất thủ liệu pháp còn có công dụng làm tăng có nhiệm vụ của các cơ quan và điều hoà khí hoá giữa các phủ tạng qua đó có cơ hội điều chỉnh bi kịch “tự miễn dịch” trong các chứng viêm khớp mãn tính. Thực hành: Đứng thẳng, hai chân dang ra song song ngang vai.  Các ngón chân bám chặt mặt đất.  Bụng dưới hơi thót lại.  Ngực hơi thu vào.  Vai xuôi tự nhiên.  Hai mắt khép nhẹ.  Đầu lưỡi chạm nướu răng trên.  Tâm ý hướng vào Đan điền.  Hai cánh tay, bàn tay và ngón tay duỗi thẳng tự nhiên. 


Đọc thêm: thuốc gout 


Hai cánh tay hơi cong ở khuỷu tay.  Đưa hai cánh tay về phía trước động thời hít vào.  Dùng lực vẩy hai cánh tay ra phía sau đến hết tầm tay đồng thời với thở ra và nhíu hậu môn lại.  Khi hết tầm tay ra phía sau thì hai cánh tay theo đà của luật quán tính sẽ trở về phía trước, đồng thời với hít vào.  Một lần hít vào và một lần thở ra là một cái lắc tay.  Làm thường xuyên nhiều cái.  Để chữa bệnh cần thực hành mỗi lần từ 800-1000 cái.  Mỗi ngày 2 lần.  Động tác lắc tay cần phải nhẹ nhàng, linh hoạt.  Không cần dùng sức mạnh để cố vẫy tay ra phía sau mà chỉ cần dùng sức bình thường ứng với nhịp thở điều hòa để có mẹo hay làm được nhiều lần.  Việc nhíu hậu môn và bám các đầu ngón chân xuống đất cũng vậy.  Chỉ cần dùng sức vừa phải nhằm bảo đảm tâm lý thoải mái và thể lực dồi dào để có cơ hội thực hành hàng ngàn cái mỗi lần.


 


Thư giãn tâm & thân. Bên cạnh việc bổ sung thức ăn hợp lý và vận động thân thể thì tinh thần lạc quan, thoải mái là một yếu tố quan trọng cần thiết để khôi phục sức khoẻ trong bất cứ chứng bệnh mãn tính nào.  Đối với bệnh thấp khớp, yếu tố nầy còn có một ý nghĩa đặc biệt.  Tỳ chủ lưu thông khí huyết nhưng  tính của Tỳ là “hoãn” , nhịp sống nhanh và tâm lý căng thẳng không phức tạp thương tổn Tỳ khí.  Do sự tương tác giữa thần kinh và cơ, căng thẳng tâm lý không ngừng nghỉ còn hình thành tình trạng cường cơ, gây co cứng vùng  khớp.  Điều này không một vài làm tiêu tốn nhiều năng lượng mà còn  làm xấu thêm hiện tượng sưng và đau ở vùng khớp bị bệnh.  Trái lại một nếp sống lạc quan, yêu đời, giữa được tâm bình, khí hòa có công dụng tư dưỡng cho Tỳ.  Do đó, một vài cách thức để thư giãn thân và tâm như tập dưỡng sinh ngồi thiền, tập khí công, sinh hoạt nhóm . .  sẽ hữu dụng cho việc phòng và điều trị bệnh viêm khớp.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét