Thứ Sáu, 9 tháng 1, 2015

|Với nguồn khoáng chất và vitamin phong phú rau củ thực sự là những trợ thủ đắc lực cho đôi mắt của chúng mình.
Lutein và zeaxanthin, beta-carotene, vitamin c, E, Bl, B2 là một số những dưỡng chất tốt cho mắt. Lutein và zeaxanthin duy trì thị lực, giảm nguy cơ các bệnh mãn tính về mắt trong đó có bệnh thoái hóa hoàng điểm và đục thủy tinh thể khi về già. Beta-carotene là tiền chất của vitamin A, giúp cơ thể phòng tranh được hiện tượng thiếu vitamin A, làm biến mất mù lòa. lành mạnh hóa hệ thống miễn dịch. Thiếu vitamin A mắt dễ bị nhức, mỏi. gây ra bệnh quáng gà; thiếu vitamin c, E gây ra đục thủy tinh thể; thiếu vitamin Bl, B2 gây ra tình trạng viêm, sung huyết dày thần kinh thị giác…


Các chất này có nhiều trong rau củ  như: Đậu cô- ve, bông cải xanh (bông cải càng sẫm màu càng chứa nhiều lutein và Zeaxanthin), bắp cải, cà rốt (nếu cà rốt bị nấu chín quá, hàm lượng beta-carotene sẽ giảm), cần tây (loại có màu xanh lá cây sẫm có nhiều dưỡng chất quý hiếm hơn), ớt, rau cải, tỏi tây, xà lách, cải bó xôi, bí đao, bí đỏ, ớt chuông, cà chua…


1. Cải thìa


Chất Beta-carotene dồi dào có trong cải thìa sẽ mang lại nhiều lợi ích cho đôi mắt của chúng mình. Nó có tác dụng đề phòng bệnh đục nhân mắt và thoái hóa hoàng điểm ở mắt.


2. Cải bó xôi


Cải bó xôi bổ sung bốn thành phần dinh dưỡng bảo vệ mắt là vitamin c, beta-carotene, lutein và Zeaxanthin. Đây là một số chất tránh oxy hóa được tìm thấy trong các mô của điểm vàng. Các tìm hiểu khoa học cho thấy, việc ăn các thức ăn giàu chất lutein và Zeaxanthin sẽ làm gia tăng mật độ sắc tố của tế bào có trong điểm vàng. Mật độ sắc tố của tê bào càng dày đặc thì càng giữ gìn võng mạc mắt tốt hơn, như thế sẽ làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.


[tag1]

thuốc bổ mắt cho trẻ loạn thị

3. Cà chua


Loại quả khoác chiếc áo màu đỏ quyến rũ này có khoảng 26 calories, 3,1% sắt, vitamin C chiếm 39,2%, vitamin E là 1.6% còn lại là vitamin A và các folacin. Đặc biệt cà chua không có cholesterol va đường nén rất tốt xem nhưn da và đôi mát. Nhưng nhớ lá khi mua cà chua về, chúng ta đừng bao giờ bảo quản chúng trong tủ lanh như một số loại quả khác nhé. vì sẽ đẩy lùi chất dinh dưỡng cũng như hương vị tự nhiên của nó đấy.


4. Cà rốt


Cũng mang danh họ cà nhưng củ cà rốt xem ra luôn được coi là anh cả trong việc làm tăng thị lực cho mắt. Cà rốt chứa nhiều beta-caroten. Sau khi được hấp thu vào cơ thể, beta-caroten chuyển hóa thành vitamin A và đóng chức năng như một chất tránh oxy hóa bảo quản các bộ phận trong các bộ phân cơ thể, đác biệt là mắt. Vitamin A sẽ tạo sắc tố võng mạc giúp mắt điều tiết và nhìn tốt hơn. Theo các nhà khoa học. nhũng người không ngừng nghỉ làm việc với môi trường tiếp xúc nhiều với sóng điện từ nên ăn nhiều cà rốt để giúp sáng mắt. Để phòng bệnh quáng gà và khô mắt.


[tag2]

tac dung cua dau gan ca map

Do chúa quá nhiều vitamin A nên cà rốt cũng được xem là loại khó hấp thu đối với cơ thế. Vì vậy, khi ăn chúng, bạn nên cận thận, đừng nén ăn sống hay trộn gỏi cà rốt. Những tìm hiểu cho thấy 90% caroten trong cà rốt không nên dạ dày hấp thu. Vì bản chất caroten là chất chỉ tan trong dầu mỡ nên bạn phải nấu chín cà rốt với dầu mỡ hay thịt là cách tốt nhất để sử dụng triệt để lượng vitamin dồi dào có trong loại củ này.


5. Bí đỏ


Bí đỏ chứa nhiều vitamin A nên có công dụng cải thiện thị giác, chữa quáng gà, bệnh khô mắt rất hiệu quả. Nếu ăn bí đỏ luộc, bí đỏ xào liên tục thì hiện tượng quáng gà lúc chiều tối của bạn sẽ giảm nhiều. Hơn nữa, ăn bí đỏ rất tốt, nó không xẩy ra công dụng phụ như dùng viên uống vitamin A. Bí đỏ cũng là loại thực phẩm dễ tìm mua ở các chợ và giá cả vừa phải.


 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét