Thứ Sáu, 13 tháng 2, 2015

 Bệnh gout là một chứng viêm khớp thường gặp ở nam giới do các tinh thể nhỏ gọi là uric-acid ứ đọng trong cơ thể. Nam giới và một vài người béo phì là những người có nguy cơ mắc bệnh cao. Chế độ sử dụng thức ăn đóng một chức năng quan trọng, tác động trực tiếp đến hiện tượng bệnh của bệnh nhân gout. Một chế độ bổ sung thức ăn hợp lý sẽ giúp chúng ta giảm được những cơn đau khớp.

Nếu chúng ta nhận ra mình có nguy cơ mắc bệnh, hãy tham khảo bài viết sau đây để biết về 8 thức ăn nên tránh với bệnh nhân gout:


Tham khảo thêm: thuốc bổ gan nào tốt


1. Sò


Phó Giáo sư Lona Sandon, chuyên gia về dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm y tế tây nam, Đại học Texas, Dallas khuyến cáo: Bệnh nhân gout nên kìm hãm ăn đồ biển và thịt vì đây là những thực phẩm giàu purine, chất purine sản xuất ra các tinh thể uric acid ứ đọng trong các mô mềm và khớp. Ngay cả khi chúng ta không phải là "đối tượng" dễ bị bệnh gout tấn công, thì chúng mình cũng chỉ nên ăn khoảng 120(g) đồ biển hàng ngày. Nếu chúng mình là người "mê" đồ biển, bạn vẫn có khả năng thưởng thức sò và cá hồi (nhưng nhớ là không ăn thường xuyên).


2. Cá trích


Bệnh nhân gout tuyệt đối không được phép thêm cá trích, cá ngừ, cá cơm vào món ăn bữa ăn hàng ngày. Trong lúc đó, tôm, tôm hùm hay cua lại được coi là một số thực phẩm an toàn.


3. Bia


Uống bia tăng cường gấp đôi nguy cơ mắc bệnh gout với những người có xu hướng dễ mắc bệnh. Nguyên nhân là do uống bia không chỉ làm gia tăng hàm lượng uric-acid mà còn cản trở quá trình loại trừ chất này ra khỏi các bộ phân cơ thể.


Rượu có vẻ là một chọn lựa tốt hơn, tuy nhiên, uống nhiều rượu không tốt cho hầu hết mọi người (bệnh nhân gout cũng không phải là một ngoại lệ). Vì thế, các bác sĩ khuyên bạn, khi đi dự một bữa tiệc thì nên kiêng rượu hoàn toàn.


Bạn nên quan tâm: thuốc điều trị bệnh gút


4. Thịt đỏ


Hàm lượng chất purine có trong các loại thịt là khác nhau. Thịt trắng nói chung vẫn tốt hơn thịt đỏ.


Mặc dù không phải loại bỏ hoàn toàn thịt đỏ ra khỏi chế độ ăn, các bác sĩ vẫn khuyên bạn không được phép ăn nhiều thịt đỏ.Một số loại thịt đỏ được cho là an toàn như thịt lợn, thịt bò, nếu chúng mình ăn thịt cừu thì nên ăn phần sườn cừu.


5. Gà tây


Thịt gà tây và thịt ngỗng là một vài thực phẩm có hàm lượng purine cao, do đó bệnh nhân gout nên tránh ăn một số loại thịt này. Những người có xu hướng mắc bệnh gout cũng nên hạn chế ăn thịt thú săn.


Thịt gà và thịt vịt được coi là 2 quyết định an toàn nhất, trong đó phần thịt đùi là tốt hơn cả.


6. Đồ uống có đường


Những người có xu hướng mắc bệnh gout nên tránh các thực phẩm có hàm lượng đường fructose cao như soda, nước hoa quả. Bởi vì những chất ngọt này sẽ kích thích toàn bộ cơ thểsản xuất ra nhiều uric acid.


Tag: thuoc tri tieu duong


Một nghiên cứu cho thấy, nam giới hấp thu nhiều đường fructose có nguy cơ mắc bệnh gout cao hơn những người khác. Trong năm 2010, đội nghiên cứu kỹ này cũng cho biết, quý cô uống nhiều đồ uống được làm ngọt với đường fructose cũng có nguy cơ cao mắc bệnh gout.


7. Măng tây


Măng tây, súp lơ, rau bina, và nấm có hàm lượng purine cao hơn so với các loại rau khác. Nhưng nếu chúng mình thích những thức ăn này, cũng không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn chúng ra khỏi chế độ ăn.


8. Gan


Những bệnh nhân gout nên ghi nhớ điều này: Các thực đơn nội tạng như gan, thận, lá lách là một vài món ăn nên “từ chối” hoàn toàn.


Những thức ăn thay thế


Mặc dù có rất nhiều thực phẩm bệnh nhân gout cần tránh đã được liệt kê ở trên, theo ý kiến của các chuyên gia, vẫn có một số thực phẩm bảo vệ chúng mình chống lại bệnh gout. Đó là một số thức ăn được làm từ sữa ít chất béo, cà phê, trái cây, đặc biệt là hoa quả có múi (cam, quýt...).


Bên cạnh đó, bạn cũng cần đảm bảo uống từ 12 đến 16 ly nước mỗi ngày. Bạn cũng có biện pháp thay thế nước bằng nước hoa quả không đường, trà và cà phê.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét