Thứ Năm, 12 tháng 2, 2015

 Một vài biện pháp sau đây sẽ giúp bạn tăng khả năng hấp thu sắt cho toàn bộ cơ thể và ứng phó với một số tác dụng phụ không mong muốn của viên bổ sung sắt.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của việc bổ sung sắt cho cơ thể


Nếu chúng ta đang bổ sung canxi hoặc một loại thuốc uống có chứa canxi, đừng uống hai thứ này khi ăn một số loại thực phẩm giàu sắt hoặc uống cùng lúc với viên sắt. Canxi cản trở quá trình hấp thu sắt của cơ thể, từ đó bạn cũng không được phép uống viên sắt cùng với sữa. Bạn có giải pháp uống sữa giữa các bữa ăn. Các nguyên tắc này cũng ứng dụng với trà và cà phê vì hai chất này chứa các polyphenol ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt từ viên sắt và thực vật.


Đọc thêm: dầu cá omega 3 gia bao nhieu


Để tăng khả năng hấp thu sắt có nguyên nhân phi động vật, bạn hãy quan tâm ăn những loại thực phẩm giàu vitamin C trong thời gian uống viên bồi bổ sắt hoặc ăn một số loại rau củ giàu sắt. Bạn có giải pháp bổ sung vitamin C cho toàn bộ cơ thể bằng một ly nước ép cam hoặc cà chua, vài quả dâu, ớt chuông xắt lát hoặc nửa quả bưởi.


Bổ sung sắt khi bầu bí cách nào cho tốt?


Không nên uống viên sắt với sữa vì canxi trong sữa làm giảm khả năng hấp thu sắt


Ăn thịt và cá cũng giúp chúng mình cải thiện khả năng hấp thu sắt nguyên do thực vật, các nguồn bồi dưỡng sắt có nguồn gốc động vật được cơ thể dễ dàng hấp thu hơn, ví dụ, thịt bò trong món thịt bò xào bông cải sẽ giúp chúng ta hấp thu được lượng sắt trong bông cải tốt hơn.


Tham khảo: sức khỏe đời sốngBạn sẽ phải tốn một chút công sức để cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt nhưng yên tâm rằng mẹ thiên nhiên cũng đang giúp bạn một tay. Cụ thể là những người thiếu sắt sẽ hấp thu nhiều sắt từ thực phẩm hơn một số người khác.


Uống thuốc bồi dưỡng sắt có tác dụng phụ nào không?


Hàm lượng sắt cao trong thuốc có khả năng ảnh hưởng đến đường ruột. Tác dụng phụ thường gặp nhất khi uống viên sắt là táo bón. Đây cũng là một vấn đề phổ biến ở nhiều phụ nữ mang thai. Nếu bị táo bón, bạn hãy chú ý thử uống nước ép mát. Bạn cũng có cách uống một số loại thuốc trị táo bón theo đơn của bác sĩ.


Trong thời gian uống viên cung cấp sắt, thai phụ có khả năng bị ợ nóng, thấy khó chịu ở bụng, buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy, nhưng tình trạng này ít xảy ra. Lời khuyên cho chúng ta là thử bổ sung sắt vào các thời điểm khác nhau trong ngày để tìm ra thời điểm tương thích nhất. Ví dụ, nếu uống viên sắt khiến bạn bị ợ nóng, đừng nên uống trước khi ngủ. Ngược lại, nếu viên sắt khiến chúng ta buồn nôn, hãy uống trước khi đi ngủ.


Xem thêm: http://f.thietkewebgiarehanoi.com


Bạn có cơ hội giảm liều lượng để cơ thể làm quen rồi từ từ tăng dần hoặc thử chia nhỏ lượng sắt cần uống thành nhiều liều để giảm thiểu sự khó chịu. Nếu các phương pháp này đều không hiệu nghiệm, chúng ta có giải pháp phải tìm cách bồi dưỡng một phần hoặc tất cả lượng sắt cần thiết qua thực phẩm. Một giải pháp khác là dùng những loại thuốc uống có hoạt tính chậm hơn. Nếu các tác dụng phụ tiếp tục làm phiền chúng ta, tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Bạn cũng đừng lo lắng khi thấy phân có màu sẫm hơn sau khi uống viên bồi bổ sắt. Đây là một tác dụng phụ bình thường và vô hại. Tuy nhiên, nếu trong phân có máu, chúng ta cần liên hệ ngay với bác sĩ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét