Thứ Sáu, 13 tháng 2, 2015


Cà tím lại có tác dụng kích thích mạnh mẽ lên các trung tâm hô hấp, có công dụng gây mê, vì thế có thể gây ngộ độc toàn bộ cơ thể khi ăn quá nhiều.Cà tím có tên khoa học là solanum melongena, có nguồn gốc ở Ấn Độ. Ăn sống thì vị cà hơi đắng, nhưng nấu chín sẽ mất vị đắng và có mùi thơm dễ chịu. Nghiên cứu thành phần dinh dưỡng và hoạt chất trong cà tím.


Thịt quả còn chứa nhiều protid, cellulose, đường, chất béo, đặc biệt nhiều loại vitamin như A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, C, PP, nhiều khoáng tố vi lượng như Fe, Zn, Ca, P, K, Mg, Mn. Quả cũng có chứa alkaloit solanin như hầu hết những loại cà khác.


Tuy nhiên, nhiều tạp chí y học báo cáo có tình trạng ngứa ở ngoài da và miệng sau khi ăn cà tím. Một nghiên cứu kỹ tiến hành năm 2008 trên 741 người Ấn Độ (nơi cà tím thường được tiêu thụ nhiều nhất) cho thấy gần 10% nói rằng có triệu chứng có chức năng như bị dị ứng sau khi ăn cà tím, trong khi 1,4% cho thấy các triệu chứng tạo ra trong vòng chưa đầy hai giờ sau khi ăn; tình trạng viêm da hoặc dị ứng với phấn hoa cà cũng đã được ghi nhận.


Đọc thêm: cong dung tinh dau thong do


Đó là do trong cà tím có chứa một loại protein và một số chất chuyển hoá có công dụng như một loại histamin và hàm lượng lại cao, nên cà tím tiềm ẩn tính chất gây dị ứng và bộc phát ở một vài người quá mẫn cảm. Dù vậy, một số nghiên cứu kỹ cũng xác định khi nấu chín kỹ thì có mẹo hay ngăn chận được công dụng phụ này.


Ăn nhiều cà tím dể ngộ độc


Cũng theo Khỏe và đẹp, cà tím có một chất gọi là solanine, có công dụng ngăn chặn oxy hóa và ức chế tế bào ung thư. Tuy nhiên, cà tím lại có công dụng kích thích mạnh mẽ lên các trung tâm hô hấp, có tác dụng gây mê, vì thế có giải pháp gây ngộ độc cơ thể khi ăn quá nhiều.


Đọc thêm: cách mọc lông mày nhanh nhấtSolanine không hòa tan trong nước đáng kể, vì vậy xào nấu, đun sôi và các phương pháp khác không thể được phá hủy được chất này.


Nhưng một mẹo vặt giúp bạn hóa giải, đó là thêm một chút giấm vào quá trình chế biến cà tím, giấm sẽ đóng chức năng giúp đỡ giúp tăng sự phân hủy của solanine.


Cách tốt nhất để phòng ngừa ngộ độc solanine là kiểm soát lượng ăn vào. Nếu ăn khoảng 250 gram cà tím trong mỗi bữa ăn sẽ không dẫn đến bất kỳ sự khó chịu nào, cho nên bạn không cần phải quá lo lắng.


Tham khảo thêm: mua thuoc moc mi o dau


Một thông tin rất là quan trọng khác đã được các nhà khoa học Ấn Độ ghi nhận. Đó là cà tím tiềm ẩn tính chất gây dị ứng và bộc phát ở một vài người quá mẫn cảm. Cụ thể là tình trạng ngứa ngoài da và miệng sau khi ăn cà tím.


Nguyên do được xác định là trong cà tím có chứa một loại protein và một số chất chuyển hóa có tác dụng như một loại histamin hàm lượng cao. Tuy nhiên, chúng ta cũng không cần quá lo lắng vì công dụng phụ này sẽ được đẩy lùi nếu chúng mình chú ý nấu chín cà tím trước khi ăn.


Bỏ vỏ khi nấu?


Cà tím có mẹo hay kết hợp với nhiều loại thịt và một số loại rau khác nhau rất hợp vị. Bạn có giải pháp biến tấu chúng theo nhiều kiểu như chiên, nướng, hấp luộc hay làm các món salad để đổi vị cho cả nhà. Tuy nhiên, không nên bỏ vỏ cà tím, bởi vì vỏ cà có chứa vitamin nhóm B và vitamin C.


Mà trong quá trình trao đổi chất, vitamin C lại cần thiết để hỗ trợ vitamin B.Cà có tính lạnh nên người yếu mệt hoặc dạng hàn thấp (đau nhức khi trời lạnh) không nên ăn nhiều và thường xuyên.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét