Thứ Năm, 12 tháng 2, 2015


Theo tính toán thì muốn có 1kg mật phải có tới mấy vạn bông hoa tươi, sự cần mẫn làm việc của ong mật sẽ tạo thành mật ong. Vì vậy mật ong là loại thực phẩm thiên nhiêu giàu dinh dưỡng. Thành phần chính là đường và đường Glucoza dễ hấp thụ vào cơ thể, còn có cả men chuyển hóa, men ô xy hóa, men phấn hoa… là những loại men quan trọng, có nhiều loại sinh tố A, B, C, D, E, K, PP, Pantetonic, axit, B11, B6, B1, B2… các loại khoáng chất phong phú như canxi vô cơ, magie, kali, natri, sắt, mangan, đồng, lưu huỳnh, kẽm v.v… các chất hữu cơ như axit hữu cơ, protein, sắc tố, chất thơm, dưỡng chất quý hiếm… Nhiều nơi trên toàn cầu có nhiều người thọ như ở: Azecbaizan, Gruzia, Tân Cương, Ấn Độ… họ đều là những người hay dùng mật ong và là một vài người nuôi ong.


Xem thêm: sua ong chua uc 1600mg


Cổ xưa vẫn hay dùng mật ong hoang dã, nên mật rất thuần tính thiên nhiên. Ngày nay do công nghiệp nuôi ong phát triển nên mật ong công nghiệp cũng rất nhiều. Nhưng ong vẫn đi lấy hoa mật nên mật ong vẫn mang tính chất thiên nhiên, chất lượng vẫn tốt và có lợi cho cơ thể. Tuy mật có nhiều loại là vì do ong lấy mật hoa vào thời gian khác nhau, địa điểm khác nhau, loại thực vật khác nhau, hoa cỏ khác nhau, nên mật có mùi vị và màu sắc khác nhau, tác dụng khác nhau và cách thường xuyên sử dụng khác nhau.


Sau đây chúng tôi xin đưa ra những loại mật ong khác nhau ứng với từng loại thực vật khác nhau, tính chất và công dụng của nó:


1) Mật tỳ bà: được xem như là loại tốt trong họ mat ong, tính ngọt mát, mát âm nhuận phổi, các bộ phân cơ thể giải khát, chống ho, ho lâu có đờm do viêm đường hô hấp dẫn tới, kể cả ho bị ra máu… đề có công dụng trị liệu hiệu nghiệm.


2) Mật ong lê: tính ngọt mát, giảm khát, trị ho hóa đờm, nhuận phổi, thanh nhiệt. Còn có thể dưỡng âm tán kết thông tràng, thanh trừ phong, giáng hỏa, hợp dùng cho dạng viêm khí quản cấp, hen suyễn.


Tag: thuoc lam mat gan


3) Mật hoa hòe: tính mát, có tác dụng nở huyết quản, cải thiện tuần hoàn, phòng cứng hóa huyết quản giảm huyết áp, trước khi ngủ uống thì làm giảm sự hưng phấn của thần kinh trung khu, giữ giấc ngủ tốt, trấn an tinh thần ổn định.4) Mật hoa kiều mạch: tính bình, ngọt, lạnh. Có tác dụng dễ thở, thanh nhiệt, giải độc. Trong lá và hoa kiều mạch có chất Lotin là một chất làm làm tăng tính đàn hồi của vách huyết quản, tác dụng cho việc chữa trị cao huyết áp và phòng ngừa được bi kịch tràn máu não.


5) Mật hướng dương: tính ngọt đượm, màu phách nhạt, thơm thoảng, có công dụng làm nở rộng huyết quản và giảm huyết áp tạm thời và tăng khả năng miễn dịch của các bộ phân cơ thể. Ngoài ra còn có giá trị chữa chứng mỡ cao trong máu hoặc nhiều cholesterol trong máu.


6) Mật hoa ngô: tính ngọt, bình. có tác dụng điều tiết trong khai vị, hạ huyết áp, lợi tiểu. Ngoài ra còn có công dụng bổ trợ cho gan tiết ra mật, giảm mỡ trong máu, tăng cường trữ đường trong gan, cải thiện sự trao đổi chất trong toàn bộ cơ thể, giảm việc hiện diện sỏi lắng trong nước tiểu, chống viêm bang quang, viêm niệu đạo.


Bạn nên quan tâm: đông trùng hạ thảo có tác dụng gì


7) Mật hoa rau: loại mật này có sản lượng khá cao vì nguồn rau xanh rất nhiều, gọi là mật phổ thông. Tính ngọt, ấm, có tác dụng thanh nhiệt, tán huyết, tiêu sưng tấy. Thường dùng cho người bị bệnh về gan, tỳ vị bị yếu.


8) Mật tử vân anh: tính ngọt, bình. Có công dụng lợi cho tiêu hóa, người kém ăn, giảm nhiệt tỏng dạ dày, giảm kết dính trong màng ruột, thúc đẩy tiêu hóa, làm lành vết thương loét.


9) Mật hoa cây đoạn thụ: tính ngọt, ấm, công năng làm tăng thể chất, ôn hòa tính tình, giảm hưng phấn ở thần kinh trung khu, bảo vệ tế bào não.


10) Mật  hoa carot: tính ngọt nhẹ, trong loại mật này có nhiều loại thuộc họ Vitamin B và A, nên rất có ích cho người bị bệnh khô giác mạc và chứng loài, mờ mắt.


Chủng loại mật hoa có rất nhiều, như đã kể ở trên chỉ là những loại điển hình, còn nhiều loại mật khác như: hoa mận, hoa nhãn, hoa đào, táo, bắp cải, sơn trà, dừa, úc kim hương v.v…mỗi loại đều có đặc điểm và độ dinh dưỡng khác nhau. Các loại mật vẫn bán thời kỳ này là loại hỗn hợp, nếu người tiêu dùng có thể chọn mua thật hoàn hảo cho cơ thể thì việc ích lợi cho sức khỏe gần như là tốt hơn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét