Thứ Sáu, 13 tháng 2, 2015

 Tiền mãn kinh là một quá trình - một sự chuyển đổi dần dần. Không có thử nghiệm đủ để xác định xem đã tiền mãn kinh. Bác sĩ có nhiều điều xem xét, bao gồm cả tuổi, lịch sử kinh nguyệt, và một vài triệu chứng.

Tiền mãn kinh, còn được gọi là quá trình chuyển đổi mãn kinh, là khoảng trong đó toàn bộ cơ thể người phụ nữ biến đổi chu kỳ tự nhiên từ nhiều hay ít thường xuyên của sự rụng trứng và kinh nguyệt đối với vô sinh vĩnh viễn, hoặc mãn kinh.


Phụ nữ tiền mãn kinh bắt đầu ở lứa tuổi khác nhau. Ở độ tuổi 40, hoặc thậm chí vào đầu độ tuổi 30, có thể bắt đầu thấy được các dấu hiệu. Thời gian có biện pháp trở thành bất thường - dài hơn, ngắn hơn, nặng hơn hoặc nhẹ hơn, đôi khi nhiều hơn và đôi khi ít hơn 28 ngày xa nhau. Cũng có biện pháp gặp các triệu chứng có chức năng như thời kỳ mãn kinh, chẳng hạn như nóng ran, khó ngủ và khô âm đạo. Phương pháp điều trị có sẵn để giúp giảm các triệu chứng này.


Xem thêm: tinh dau hoa anh thao co tac dung gi


Khi đã trải qua 12 tháng thường xuyên mà không tưởng một kỳ kinh nguyệt, đã chính thức đến tuổi mãn kinh, và thời kỳ tiền mãn kinh là kết thúc.


Các triệu chứng


Trong thời gian quanh tiền mãn kinh, thay đổi trong cơ thể có cách xảy ra. Một số trải nghiệm có khả năng bao gồm:
Kinh nguyệt bất thường. Như rụng trứng trở nên thất thường, khoảng giữa thời gian có biện pháp dài hơn hoặc ngắn hơn, chảy có cơ hội được rất ít đến dồi dào, và có cơ hội bỏ qua một số thời kỳ. Tiền mãn kinh sớm được định nghĩa như là một sửa đổi trong chu kỳ kinh nguyệt dài hơn bảy ngày. Tiền mãn kinh muộn được đặc trưng bởi hai hay nhiều thời kỳ đã mất và một trong 60 ngày hoặc nhiều hơn giữa các khoảng thời gian.


Nhấp nháy nóng và các vấn đề giấc ngủ. Thông tin về 65 - 75 phần trăm quý cô bị nóng ran, phổ biến nhất trong thời tiền mãn kinh muộn. Thời gian, cường độ và tần số khác nhau. Khó ngủ thường do nóng ran hoặc đổ mồ hôi ban đêm, nhưng đôi khi giấc ngủ trở nên thất thường ngay cả khi không xẩy ra chúng.


Tham khảo: thuốc vitamin d


Tâm trạng biến đổi. Một số phụ nữ trải nghiệm biến đổi tâm trạng, khó chịu hoặc tăng cường nguy cơ trầm cảm trong giai đoạn tiền mãn kinh, nhưng nguyên do của những triệu chứng này có cơ hội giấc ngủ bị gián đoạn do nóng ran. Tâm trạng sửa đổi cũng có cách được tạo ra bởi các yếu tố không liên quan đến một số biến đổi nội tiết tố của tiền mãn kinh.


Vấn đề âm đạo và bàng quang. Khi lượng estrogen giảm, mô âm đạo có cơ hội mất bôi trơn và đàn hồi, làm cho giao hợp đau đớn. Thấp mức estrogen cũng có giải pháp dễ bị nhiễm trùng đường tiểu hoặc âm đạo. Mất mô có giải pháp đóng góp vào tiểu không tự chủ.


Giảm khả năngchế tạo. Rụng trứng trở nên bất thường, khả năng thụ thai giảm. Tuy nhiên, miễn là đang có kinh, có bầu vẫn còn một khả năng. Nếu muốn tránh thai, ngừa thai tin tưởng sử dụng cho đến khi không xẩy ra kinh cho 12 tháng.


Thay đổi trong có nhiệm vụ chuyện phòng the. Trong thời gian tiền mãn kinh, tình dục kích thích và mong muốn có giải pháp biến đổi. Nhưng với tất cả những chị em đã đạt yêu cầu thân mật chuyện phòng the trước khi mãn kinh, điều này sẽ tiếp tục thông qua tiền mãn kinh và sau đó.


Mất xương. Với mức estrogen giảm, bắt đầu mất xương nhanh hơn thay thế nó, làm tăng nguy cơ loãng xương.


Mức cholesterol biến đổi. Suy giảm lượng estrogen có giải pháp tạo ra một vài thay đổi bất lợi ở mức cholesterol trong máu, bao gồm sự gia tăng mật độ thấp cholesterol (LDL) lipoprotein - một số cholesterol "xấu" - góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Đồng thời, lipoprotein mật độ cao (HDL) cholesterol - "tốt" cholesterol - giảm trong nhiều khi chị em có tuổi, cũng tăng cường nguy cơ bệnh tim.


Tham khảo: thuốc sáng mắt


Đến gặp bác sĩ khi


Một số phái yếu tìm kiếm sự nâng niu y tế cho các triệu chứng mãn kinh của họ. Nhưng một vài người khác hoặc chấp nhận các thay đổi hoặc chỉ không phức tạp là không xẩy ra một số triệu chứng nghiêm trọng đủ để đảm bảo sự chú ý. Bởi vì các triệu chứng tinh tế có biện pháp xuất hiện dần dần, có giải pháp không cảm thấy lúc đầu tiên mà hầu hết chúng được kết nối với cùng một điều - dao động mức độ estrogen và progesterone, một hormone nữ chính.


Nếu có triệu chứng gây trở ngại cho cuộc sống hoặc không được tốt, chẳng hạn như nóng bừng, sửa đổi tâm trạng hay sửa đổi trong có nhiệm vụ chuyện phòng the có liên quan, gặp bác sĩ.


Nguyên nhân


Khi đi qua quá trình chuyển đổi mãn kinh, các bộ phân cơ thểsản sinh dao động estrogen và progesterone. Những biến động nội tiết có tại gốc của một vài biến đổi toàn bộ cơ thể đi qua trong thời tiền mãn kinh.


Yếu tố nguy cơ


Mãn kinh là một giai đoạn bình thường trong đời sống của người phụ nữ. Nhưng một vài phụ nữ, nó có biện pháp xảy ra sớm hơn ở một vài người khác. Mặc dù không phải luôn luôn kết luận, một số bằng chứng cho thấy rằng một vài yếu tố có thể dẫn vào tiền mãn kinh ở độ tuổi trước đó, bao gồm:Hút thuốc uống lá. Sự bắt đầu của thời kỳ mãn kinh xảy ra 1-2 năm trước đó ở một vài phái yếu hút thuốc uống lá, so với một vài quý cô không hút thuốc.


Lịch sử gia đình. Phụ nữ có xu hướng trải nghiệm khoảng thời gian mãn kinh khoảng cùng tuổi với mẹ và phụ nữ của họ, mặc dù mối liên hệ giữa lịch sử gia đình và tuổi mãn kinh vẫn không thuyết phục.


Không sinh nở. Một số nghiên cứu cho thấy không xẩy ra em bé có thể đóng góp vào giai đoạn mãn kinh sớm.


Thời thơ ấu chữa trị ung thư. Điều trị ung thư ở trẻ em với khung chậu hoặc hóa trị xạ trị có liên quan đến mãn kinh sớm.


Cắt bỏ tử cung. Cắt bỏ, loại bỏ tử cung, nhưng không buồng trứng, thường không gây mãn kinh. Mặc dù không còn có kinh, buồng trứng vẫn cònsản xuất estrogen. Một hoạt động có biện pháp gây mãn kinh xảy ra sớm hơn so với trung bình.


Các biến chứng


Kinh nguyệt không không ngừng nghỉ là một dấu hiệu của tiền mãn kinh. Hầu hết kinh nguyệt, điều này là bình thường và không xẩy ra gì để được quan tâm. Tuy nhiên, gặp bác sĩ nếu:


Bạn nên đọc: giá kem nhau thai cuu


Chảy máu vô cùng nặng nề -  thay đổi miếng băng vệ sinh mỗi giờ.


Chảy máu làm dài thêm hơn tám ngày.


Chảy máu xảy ra giữa khoảng thời gian.


Kinh nguyệt không ngừng nghỉ xảy ra chưa qua 21 ngày xa nhau.


Các dấu hiệu như vậy có biện pháp chỉ ra sự có mặt của một vấn đề phụ khoa cơ bản yêu cầu chẩn đoán và chữa trị.


Các xét nghiệm và chẩn đoán


Tiền mãn kinh là một quá trình - một sự chuyển đổi dần dần. Không có thử nghiệm đủ để xác định xem đã tiền mãn kinh. Bác sĩ có nhiều điều xem xét, bao gồm cả tuổi, lịch sử kinh nguyệt, và một vài triệu chứng hoặc các bộ phân cơ thể thay đổi đang gặp phải. Một số bác sĩ có biện pháp yêu cầu xét nghiệm để kiểm tra hàm lượng hoóc môn. Nhưng khác với kiểm tra có trách nhiệm tuyến giáp, có cách ảnh hưởng đến mức độ hormone, hormone kiểm tra hiếm khi cần thiết hoặc có tác dụng để đánh giá tiền mãn kinh.


Phương pháp điều trị và thuốc


Liệu pháp có khả năng để điều trị các triệu chứng mãn kinh bao gồm:
Thuốc tránh thai. Thường được điều trị hữu hiệu nhất để làm giảm triệu chứng mãn kinh - ngay cả khi không cần để tránh thai. Liều thấp viên uống có biện pháp điều chỉnh thời gian và giảm nóng ran và khô âm đạo.
Điều trị Progestin. Nếu có kinh nguyệt không đều, nhưng không thể - hoặc không chọn luôn tin tưởng dùng thuốc uống tránh thai, chu kỳ điều trị progestin có khả năng quy định thời gian. Một số chị em có chảy máu nặng trong thời gian tiền mãn kinh có thể tìm cứu trợ từ một thiết bị có chứa progestin trong tử cung (IUD).


Cắt bỏ nội mạc tử cung. Nội mạc tử cung cắt bỏ có cơ hội giúp làm giảm bị ra máu nặng trong thời tiền mãn kinh. Trong thủ tục, niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) bị phá hủy bằng cách luôn tin tưởng dùng laser, năng lượng điện hoặc nhiệt, có hữu hiệu làm giảm lưu lượng kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt kết thúc. Thủ tục này không phải là lựa chọn đúng cho hầu hết mọi người, nói chuyện với bác sĩ về một số gì là tốt nhất.


Phong cách sống và giải pháp khắc phục


Việc lựa chọn lối sống lành mạnh có cơ hội giúp giảm những triệu chứng của mãn kinh cũng như giúp tăng sức khỏe tốt. Những lựa chọn này bao gồm:
Dinh dưỡng tốt. Bởi vì nguy cơ loãng xương và bệnh tim tăng lên vào thời gian này, một chế độ bổ sung thức ăn lành mạnh là quan trọng hơn bao giờ hết. Thông qua một chất béo, chế độ ăn uống giàu chất xơ của nhiều hoa quả, rau và ngũ cốc. Thêm các loại thức ăn giàu canxi hoặc cần bổ sung canxi mà còn bổ sung vitamin D, giúp toàn bộ cơ thể hấp thụ canxi và giúp bảo quản chống lại sự mất xương. Tránh uống rượu và caffeine, có cách gây nóng ran.
Thường xuyên tập thể dục. Hoạt động thể chất thường xuyên giúp phòng tránh tăng cân, cải thiện giấc ngủ, làm tăng xương và nâng cao tâm trạng. Cố gắng tập thể dục trong 30 phút hoặc nhiều hơn hầu hết các ngày trong tuần. Kết hợp đi bộ với đào tạo sức mạnh, ví dụ, đã được hiển thị để giúp ngăn ngừa mất xương và gãy xương ở một vài phái yếu đã trải qua thời kỳ mãn kinh.
Giảm căng thẳng. Được tập liên tục, giảm stress kỹ thuật, như thiền hoặc yoga, có mẹo hay giúp tăng thư giãn và sức khỏe tốt trong suốt đời, nhưng họ có thể đặc biệt có tác dụng trong quá trình chuyển đổi mãn kinh.
Thay thế thuốc
Ngoài biện pháp chữa trị thông thường, nhiều phái yếu chuyển đổi sang thời kỳ mãn kinh muốn biết thêm cách tiếp cận về bổ sung và thay thế cho chữa trị các triệu chứng của họ. Các nhà nghiên cứu kỹ đang xem xét các giải pháp điều trị, hy vọng để xác định sự an toàn và hiệu nghiệm, nhưng bằng chứng vẫn thường thiếu. Hãy nói với bác sĩ về bất kỳ chữa trị bổ sung hoặc thay thế, đang luôn tin tưởng dùng hoặc xem xét. Dưới đây là những chọn lựa hiển thị những tiềm năng để chữa trị triệu chứng mãn kinh trong khi vẫn đang khá an toàn:
Cohosh. Điều này loại cây thuốc có giá trị chiết xuất được luôn tin tưởng dùng để điều trị nóng ran và triệu chứng mãn kinh khác. Trong khi các tìm hiểu khác nhau cho thấy nó không làm giảm các triệu chứng liên quan đến khoảng thời gian mãn kinh như nóng ran, lỗ hổng thiết kế trong các nghiên cứu này và các biến thể trong các loại thực phẩm chức năng tự làm cho nó khó khăn để đi đến kết luận rõ ràng. Nhìn chung, cohosh hình thành tương đối an toàn, nhưng tránh nó nếu có một chứng rối loạn gan. Nếu muốn thử nó, thảo luận với bác sĩ đầu tiên.
Phytoestrogen. Đây là những hợp chất có nguồn gốc từ thực vật có tính chất có cấu tạo giống như estrogen. Có hai loại chính phytoestrogens - isoflavone và lignans. Bổ sung isoflavone thường được chiết xuất từ đậu nành hoặc cỏ ba lá đỏ. Có thể có tác dụng cho nóng nhấp nháy nhẹ và có tác dụng bảo quản mật độ xương. Cũng có biện pháp giúp giảm huyết áp và mật độ lipoprotein thấp (LDL hay "xấu") cholesterol. Lignan có nguyên nhân chủ yếu từ hạt lanh. Ít hỗ trợ nghiên cứu kỹ thường xuyên sử dụng trong chữa trị triệu chứng mãn kinh, mặc dù cũng có khả năng giúp cải thiện cholesterol. Hãy cẩn thận thường xuyên sử dụng chất bồi bổ phyotestrogen nếu có nguy cơ gia tăng một bệnh hoặc điều kiện ảnh hưởng của kích thích tố, chẳng hạn như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử, hoặc ung thư vú, tử cung hoặc buồng trứng. Ngoài ra, hãy thận trọng nếu đang dùng viên uống tăng cường mức độ estrogen, ví dụ như viên uống ngừa thai, liệu pháp hormone hoặc tamoxifen.
Dehydroepiandrosterone (DHEA). Đây là một steroid tự nhiênsản sinh bởi tuyến thượng thận. Một số tìm hiểu cho thấy bồi bổ DHEA giúp giảm thiểu các triệu chứng mãn kinh như nóng ran, teo âm đạo, rối loạn trách nhiệm chuyện phòng the và mất xương. Nhưng nghiên cứu kỹ khác đã tìm thấy bằng chứng như vậy, và những nghiên cứu đã báo cáo tác động có hại từ liều cao DHEA, do đó cần tìm hiểu thêm.
Mặc dù kết quả nghiên cứu kỹ đã được hỗn hợp, giải pháp điều trị bồi bổ khác với các cấu hình thấp nguy cơ như châm cứu, tập yoga và thở nhịp độ đã chỉ ra những lợi ích trong việc cải thiện triệu chứng mãn kinh. Những liệu pháp có giải pháp giúp giảm stress và cải thiện tâm lý được tốt. Nói chuyện với bác sĩ về những gì các liệu pháp cung cấp và thay thế có cơ hội hữu dụng cho.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét