Thứ Ba, 17 tháng 3, 2015


Sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội là điều ai ai cũng mong muốn, nhất là nhóm người trung – cao tuổi. Đề cập vấn đề này, các chuyên gia ở viện lão khoa Hoa Kỳ mới đây đã đưa ra 10 khuyến cáo mang tính mẹo vàng, mọi người có cách tham khảo ứng dụng cho bản thân.


Sống vui, sống khỏe, sống có hiệu quả cho gia đình và xã hội là điều ai ai cũng mong muốn, nhất là nhóm người trung – cao tuổi. Đề cập vấn đề này, các chuyên gia ở viện lão khoa Hoa Kỳ mới đây đã đưa ra 10 khuyến cáo mang tính cách hay nhất, mọi người có khả năng tham khảo ứng dụng cho bản thân.


Xem thêm: thuc pham chuc nang bo nao


1.Hạn chế những lối sống bất lợi


Đây là tiêu chí thứ nhất mà mọi người cần quan tâm để giúp cho toàn bộ cơ thể khỏe mạnh, tư tưởng thanh thản, nhất là nhóm người trung - cao tuổi. Cách sống bất lợi ở đây rất đa dạng, như thói quen hút viên uống lá, lạm dụng rượu bia trong nhiều năm liền hay lười vận động. Riêng việc nghiện thuốc uống cũng để lại nhiều mối nguy hiểm như: mắc những loại bệnh nan y, đặc biệt là bệnh ung thư, tim mạch. Ngoài ra còn gây tốn tiền, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh mà chuyên môn gọi là hút thuốc uống thụ động. Nếu trót nghiện thì nên bỏ ngay, vì theo tìm hiểu chỉ cần bỏ viên uống 10 năm thì rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ ngang bằng với người không hút viên uống.


2. Ăn uống cân bằng khoa học


Theo rất nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, có tới 70% nguy cơ gây hại cho sức khỏe là liên quan đến bổ sung thức ăn, 30% còn lại là do hoạt động thể chất, stress và một số yếu tố khách quan khác. Vì vậy, để khỏe mạnh và trường thọ thì viêc ăn uôn g đon g môt vai tro  quan trọng. Nếu bổ sung thức ăn không cân bằng và khoa học sẽ hiện diện bi kịch kháng insulin làm cho các gốc tự do tăng lên, chuyên môn gọi là hội chứng X (Sydrome X) và oxy hóa (oxidation) và khi tuổi càng cao thì các tế bào trong các bộ phân cơ thể suy yếu dần nên dễ mắc bệnh. Ngoài ra, để đảm bảo cho tế bào khỏe mạnh thì việc sử dụng thức ăn cân bằng, khoa học sẽ là phương án bổ sung năng lượng hợp lý nhất, trong đó trọng tâm đến một số loại thực phẩm nguyên chất, tươi sống và giàu những chất dinh dưỡng. Không nên loại bỏ hẳn một số loại mỡ mà phải lựa chọn dùng những loại mỡ tốt, protein có ích, làm tăng rau xanh hoa quả, hạn chế đồ ăn chiên nướng, rán quá kỹ và giàu carbohydrates.


Tag: ban dau ca omega 3


3. Tăng cường luyện tập


Khỏi phải nói về công dụng của luyện tập bởi ai ai cũng biết, riêng tác dụng ngăn chặn lão hóa và giúp cho toàn bộ cơ thể khỏe mạnh thì việc luyện tập thể thao lại được cho là đầu bảng. Trước hết nó cung cấp năng lượng để “tắm rửa tế bào”, làm cho tế bào sạch sẽ, kể cả tế bào trong cơ bắp, xương và não, ngăn chặn nguy cơ thỏa hiệp miễn dịch. Ngoài ra, việc luyện tập duy trì cuộc sống hàng ngày hoạt động còn giúp cho các bộ phân cơ thể khỏe mạnh, minh mẫn và nhiều lợi thế khác mà con người chưa đưa ra kết luận hết.


4. Quản lý stress


Một trong một vài thủ phạm làm cho con người ta chóng già là do stress, chính từ đó mà những người lo lắng, căng thẳng, sợ hãi hay buồn phiền nhiều là nhóm người chóng già. Ngoài ra, stress còn làm gia tăng các chứng bệnh nan y như: cao huyết áp, bệnh tim mạch, mệt mỏi, nhăn da, suy giảm ham muốn chuyện phòng the, cạn kiệt năng lượng, giảm tối đa trí nhớ... Để quản lý stress có kết quả tốt thì trước tiên phải quan tâm đến chất lượng thực phẩm, không được phép lạm dụng đồ uống, hút thuốc quá nhiều; nên tin dùng thức ăn có lợi, kìm hãm tiếp xúc với một số người có lối sống tiêu cực, tránh xa lối sống hận thù, đố kỵ, duy trì đời sống vận động, nghỉ ngơi thật hoàn hảo, luôn suy nghĩ lạc quan, yêu đời và cư xử hợp lý, khoa học.


Xem thêm: thuoc tro tim


5. Luôn suy nghĩ mình còn trẻ


Đây là liệu pháp mà theo các chuyên gia tâm lý là rất có lợi cho sức khỏe, giúp người ta trẻ lâu và trường thọ. Luôn có suy nghĩ cuộc đời là một món quà vô giá và cho dù 55, 65 hay 75 tuổi thì bản thân vẫn còn trẻ trung, còn nhiều hứa hẹn, hay nói như các chuyên gia tâm lý thì hàng ngày là một cuốn sách. Để có cuộc sống tích cực như vậy mọi người không được phép suy nghĩ quá nhiều đến tuổi tác, luôn duy trì những ý nghĩ tích cực. Ví dụ, lúc nào cũng cho mình là người may mắn, cuộc đời là tốt đẹp dứt khoát có hiệu quả hơn so với những người lúc nào cũng ủ rũ, đau buồn, mặc dù một vài người xung quanh ai nấy đều vui vẻ.6.Tầm quan trọng của giấc ngủ


Trọng tâm đến thời gian và chất lượng. Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phục hồi, sửa chữa những tế bào khuyết tật cũng như tái sinh một số tế bào mới. Vì vậy, một số người ăn ngủ hợp lý sẽ hạn chế nguy cơ mắc bệnh, trẻ lâu và minh mẫn.


7.Thực hành vệ sinh thường xuyên


Một mẹo vàng giúp con người khỏe mạnh, trường thọ và có diện mạo đẹp là công tác vệ sinh cá nhân. Công việc này rất đa dạng từ việc vệ sinh răng miệng, vệ sinh chân tay, đầu tóc, móng chân, móng tay, nhà cửa, bổ sung thức ăn hợp lý cho đến công tác vệ sinh gia đình hay cộng đồng… Người ta ví toàn bộ cơ thể con người có cấu tạo giống như một cỗ máy phức tạp, nếu thường xuyên quan tâm, vệ sinh sạch sẽ nó sẽ vận hành tốt, chính cho nên mà có một vài người 80 hay 90 tuổi trông vẫn khỏe mạnh, đẹp lão, trong ngay lúc đó có người mới 40 - 50 tuổi nhưng đã già nua như ông cụ.


8 Bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ


Ngoài việc bổ sung thức ăn cân bằng khoa học thì cơ thể vẫn cần phải bồi dưỡng thêm một lượng những dưỡng chất quý nhất định từ bên ngoài để chống lại quá trình oxy hóa, stress và các tác nhân gây bệnh khác. Có thể bổ sung qua con đường ăn uống như: anh xinh tăng cường một số loại thức ăn giàu dưỡng chất, rau xanh, trái cây, những loại thực phẩm giàu vitamin tổng hợp, tránh oxy hóa, đặc biệt là dầu cá. Hạn chế ăn mỡ transfat, đường hay những loại mỡ xấu.


9 Duy trì cuộc sống hàng ngày tích cực


Một cuộc sống hiện đại tích cực là cuộc sống trong đó những người trong cuộc phải có nhiệm vụ với bản thân, gia đình, cộng đồng, không được phép phó thác hay bỏ mặc một số người xung quanh. Không nên duy trì cuộc sống hàng ngày hận thù, cay cú... Duy trì đời sống tích cực còn có nghĩa là sống thực tế, không được phép quá mơ mộng, từ ý nghĩ cho đến việc làm, biết điểm dừng và sửa chữa sai lầm khi mắc phải, có như vậy mới giúp con người ta sống cân bằng, khỏe mạnh và hạnh phúc được.


10 Cân bằng


Biết cân bằng cuộc sống được xem là phương pháp hay thứ 10 nhưng không phải là cuối cùng. Rất đa dạng, từ việc cân bằng ý nghĩ, hành động, trách nhiệm cho đến những công việc nhỏ nhất diễn ra hàng ngày, kể cả kế hoạch bổ sung thức ăn, vui chơi chi tiêu... Ví dụ, lạm dụng rượu bia quá mức, ngủ nhiều, lái xe quá nhanh hay làm việc quá nhiều. Tóm lại: mọi cái “quá” đều không tốt, nhất là khi diễn ra trong thời gian dài mà người trong cuộc không ý thức hết.

Theo: http://a.butkycaocap.com

0 nhận xét:

Đăng nhận xét