Thứ Sáu, 13 tháng 3, 2015


- Mật độ xương có khả năng giảm tới 10 - 15% sau 1 năm chữa trị corticoid. Ở bệnh nhân dùng corticoid thường hay giảm sớm mật độ xương, chủ yếu ở các vùng xương xốp như xương cột sống và xương sườn, nhưng cũng cả ở các vùng xương khác của các bộ phân cơ thể.


Hen là một bệnh mạn tính phải điều trị dài hạn bằng nhóm thuốc uống chống viêm chủ yếu là corticoid nên gây nhiều tác dụng phụ: nấm miệng, khản tiếng, phù, tăng cân, tăng huyết áp, đái tháo đường, loét dạ dày và đặc biệt là suy tuyến thượng thận, mục xương....


Tag: thuốc vitamin d


Vậy phải thường xuyên sử dụng viên uống cách nào để tránh các tai biến này?


Do đặc tính kháng viêm nên thuốc nhóm corticoid được xem như chủ đạo trong điều trị hen suyễn. Việc tự ý dùng viên uống không theo giai đoạn bệnh cũng tăng cường nguy cơ tai biến của thuốc uống.


Chẳng hạn, corticoid dạng viên (prednisolone, prednisone) và dạng tiêm rất hữu ích trong các đợt cấp nặng của bệnh khi corticoid hít không đủ để cắt cơn, nếu tin dùng ngắn hạn thì không xảy ra tác dụng phụ đáng kể.


Song không ít bệnh nhân thấy nó rẻ tiền và thường xuyên sử dụng có kết quả tốt nên mua dùng lâu dài dẫn tới mục và loãng xương khi dùng kéo dài.


Xem thêm: giam can voi giam den nhat ban


Nhiều tìm hiểu đã cho thấy, uống mỗi ngày hơn 5mg prednisolon hay liều corticoid tương đương có thể dẫn tới giảm mật độ xương và tăng nhanh nguy cơ gãy xương trong quá trình điều trị.Mật độ xương có khả năng giảm tới 10 - 15% sau 1 năm điều trị corticoid. Ở bệnh nhân dùng corticoid thường hay giảm sớm mật độ xương, chủ yếu ở các vùng xương xốp như xương cột sống và xương sườn, nhưng cũng cả ở các vùng xương khác của các bộ phân cơ thể.


Mới đây, các nghiên cứu kỹ còn chứng tỏ rằng, nguy cơ gãy xương tăng lên nhanh lẹ, trong vòng 3 tháng đầu dùng thuốc uống.


Không một vài thế, việc tiêm hoặc uống K-Cort, prednisolone, prednisone... hàng ngày, với thời gian lâu tức là đã tạo nồng độ corticoid cao và làm dài thêm trong máu sẽ gây ức chế hoạt động của tuyến thượng thận dẫn tới suy tuyến thượng thận.


Vì vậy, để kìm hãm các tác dụng phụ này cần phải thăm khám không ngừng nghỉ và dùng viên uống theo chỉ dẫn của bác sĩ. Khi đó, bác sĩ sẽ dựa vào mức độ của bệnh để quyết định thuốc tương thích. Chẳng hạn, nếu bị hen bậc 1, chỉ cần dùng thuốc giãn phế quản thường là thuốc uống chủ vận beta 2 công dụng nhanh để hạ cơn.


Tham khảo thêm: sua ong chua royal jelly


Từ bậc 2 - 4, dùng corticoid dạng hít có kèm theo hay không viên uống chủ vận beta 2 công dụng kéo dài. Corticoid dạng viên chỉ dùng trong trường hợp nặng (bậc 5) nhưng cũng chỉ dùng 5 - 7 ngày, có khi 2 tuần. Khi triệu chứng hen được kiểm soát tốt sẽ giảm liều từ từ và chuyển qua dạng viên uống hít.


Dạng tiêm chỉ được dùng trong trường hợp cấp cứu, sau khi qua cơn nguy kịch, người ta cũng chuyển sang dạng viên rồi thuốc uống hít. Thực tế thời kỳ này người ta thường dùng corticoid dạng hít để điều trị hen vì thuốc sẽ được đưa trực tiếp vào phế quản nên tác dụng có kết quả tốt cao và ít gây công dụng phụ như dùng dạng uống hoặc tiêm.

Theo: http://h.butkycaocap.com

0 nhận xét:

Đăng nhận xét