Thứ Sáu, 13 tháng 3, 2015

 Mọi lứa tuổi đều có cách bị thiếu canxi trong khi nhiều người trong chúng ta chưa biết cách bồi bổ hiệu quả và an toàn. Dưới đây là những thông tin thiết thực về việc bổ sung canxi hợp lý ở người cao tuổi và trẻ nhỏ.

Tiến sỹ Yang trình bày tại hội thảo “Bổ sung canxi hiệu nghiệm, an toàn”.

Tham khảo: thuốc calciumHiện tượng thiếu canxi


Tại hội thảo “Bổ sung canxi kết quả tốt, an toàn” được tổ chức bởi Viện Dinh dưỡng và Viện Y tế công cộng TP HCM, Tiến sĩ y khoa Yang Rong Chan (Nhật) đã chỉ rõ, canxi của các bộ phân cơ thể mất đi qua nước tiểu và mồ hôi. Cho dù không hoạt động thể lực thì lượng canxi tiêu thụ qua nước tiểu là 180mg đối với người lớn. Khi hoạt động bình thường, lượng canxi tiêu thụ thêm là 120mg. Như vậy, tổng lượng canxi tiêu thụ tối thiểu là khoảng 300mg mỗi ngày đối với người lớn. Đây là lượng canxi mất đi từ máu của mỗi người và cần được bồi bổ mỗi ngày. Nếu không được phép bồi bổ thì canxi sẽ được huy động từ xương thông qua hoạt động của hoocmon tuyến cận giáp PTH để duy trì lượng canxi ổn định trong máu ở mức khoảng 10mg/100ml máu. Sự thiếu hụt canxi liên tục và kéo dài sẽ làm xương xốp dần đi do mật độ canxi giảm trong toàn hệ xương của toàn bộ cơ thể.


Sự hấp thụ canxi tỷ lệ nghịch với tuổi


Đọc thêm: thuoc bo sung canxi


Cũng tại hội thảo này, một vấn đề đáng quan tâm là tỷ lệ hấp thụ của canxi giảm theo độ tuổi. Các chuyên gia nước Nhật Bản cũng chỉ rõ, người 20-30 tuổi chỉ hấp thụ được 30% lượng canxi từ khẩu phần ăn, 40-50 tuổi là 20% và người trên 60 tuổi chỉ hấp thụ được 10% lượng canxi cung cấp qua khẩu phần ăn. Điều đó giải thích tại sao bạn được sử dụng thức ăn đầy đủ, thậm chí dùng thêm cả viên uống bồi bổ canxi nhưng vẫn bị thiếu canxi và chứng loãng xương tăng lên rõ rệt (ở người cao tuổi).Hiện tượng Canxiparadox (nghịch lý canxi)


Tiến sĩ Yang cũng trình bày việc canxi máu bình thường hoặc cao hơn bình thường nhưng xương vẫn bị xốp dần theo tuổi tác. Các chuyên gia Nhật Bản gọi đây là bi kịch nghịch lý canxi (canxipardox). Nguyên nhân của hiện tượng này do canxi không được bồi dưỡng đầy đủ và kéo dài cũng như việc giảm tỷ lệ hấp thụ canxi theo tuổi gây ra tuyến cận giáp tăng cường tiết hoocmon PTH, nhằm huy động canxi từ xương ổn định nồng độ canxi trong máu.


Việc tiết thường xuyên, làm dài thêm hoocmon này là nguyên nhân gây tăng canxi trong máu đưa đến gia tăng tình trạng xốp xương, giảm mật độ xương và gây chứng loãng xương. Nghịch lý ở đây là lượng canxi cung cấp không đủ nhưng canxi trong máu lại có cách tăng cao hơn bình thường. Sự tăng cao nồng độ canxi trong máu cũng là nguồn gốc tạo ra nhiều chứng bệnh khác như xơ vữa động mạch, cao huyết áp, chứng ớn lạnh, co giật…


Bạn nên đọc: kem trị rạn da sau sinhKhách tham dự hội thảo dùng thử cơm có cung cấp canxi.
Ngưỡng hấp thụ (hay ngưỡng tỷ lệ ion hóa) của canxi


Một vấn đề được các bác sĩ quan tâm tại hội thảo là phần trình bày nghiên cứu về tỷ lệ ion hóa của những loại canxi bồi bổ và ngưỡng hấp thụ canxi tối đa cho mỗi bữa ăn. Nghiên cứu của chuyên gia đất nước mặt trời mọc cho thấy, với loại canxi tốt nhất thì toàn bộ cơ thể cũng chỉ hấp thụ được 200mg canxi (tức là chỉ chuyển được 200mg canxi đã được ion hóa qua thành ruột) cho dù có bồi bổ gấp nhiều lần mức này. Sự bồi bổ nhiều hơn canxi (vượt mức nhu cầu) thì các bộ phân cơ thể cũng không hấp thụ mà còn có giải pháp gây ra chứng bí tiện hoặc một vài rối loạn tiêu hóa do canxi không nên hấp thụ chuyển thẳng tới đại tràng. Do đó, các chuyên gia Nhật khuyến cáo nên thường xuyên dùng loại canxi có độ hấp thụ cao và dùng đều đặn hàng ngày với lượng phù hợp khoảng 200 - 400mg hàng ngày. Điều này đặc biệt quan trọng với người cao tuổi do tỷ lệ hấp thụ canxi của họ đã giảm đáng kể.


Lựa chọn loại canxi tốt với cách dùng thuận tiện


Tiến sĩ Masahiko Nishimura, một chuyên gia trong lĩnh vực bào chế, hơn 20 năm tìm hiểu về vấn đề này, đã trình bày về một loại canxi đặc biệt. Công thức canxi dễ ion hóa bởi dịch dạ dày, tăng khả năng nhận diện cho vitamin D3 cho phép tỷ lệ hấp thu tới trên 90% ngay cả ở một số người cao tuổi. Loại canxi này được cấp bằng phát minh sáng chế về tỷ lệ hấp thụ canxi tại 7 nước trên địa cầu (Nhật Bản, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc, Hàn Quốc), dùng cho nấu cơm, canh, cháo… thuận tiện để thường xuyên sử dụng hàng ngày cho cả gia đình.

Theo: http://f.lamdepda.edu.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét