Thứ Sáu, 13 tháng 3, 2015


- Mật độ xương có khả năng giảm tới 10 - 15% sau 1 năm chữa trị corticoid. Ở bệnh nhân dùng corticoid thường hay giảm sớm mật độ xương, chủ yếu ở các vùng xương xốp như xương cột sống và xương sườn, nhưng cũng cả ở các vùng xương khác của cơ thể.


Hen là một bệnh mạn tính phải điều trị dài hạn bằng nhóm thuốc chống viêm chủ yếu là corticoid nên gây nhiều tác dụng phụ: nấm miệng, khản tiếng, phù, tăng cân, tăng huyết áp, đái tháo đường, loét dạ dày và đặc biệt là suy tuyến thượng thận, mục xương....


Tham khảo: calcium 600mg


Vậy phải tin dùng viên uống làm thế nào để tránh các tai biến này?


Do đặc tính kháng viêm nên thuốc nhóm corticoid được xem như là chủ đạo trong chữa trị hen suyễn. Việc tự ý dùng viên uống không theo thời kỳ bệnh cũng làm tăng nguy cơ tai biến của thuốc.


Chẳng hạn, corticoid dạng viên (prednisolone, prednisone) và dạng tiêm rất có tác dụng trong các đợt cấp nặng của bệnh khi corticoid hít không đủ để cắt cơn, nếu tin tưởng sử dụng ngắn hạn thì không xẩy ra tác dụng phụ đáng kể.


Song không ít bệnh nhân thấy nó rẻ tiền và tin dùng có kết quả tốt nên mua dùng lâu dài dẫn tới mục và loãng xương khi dùng làm dài thêm.


Tham khảo thêm: giam can voi giam den nhat ban


Nhiều nghiên cứu kỹ đã cho thấy, uống hàng ngày hơn 5mg prednisolon hay liều corticoid tương đương có cơ hội dẫn tới giảm mật độ xương và tăng nhanh nguy cơ gãy xương trong quá trình điều trị.Mật độ xương có cơ hội giảm tới 10 - 15% sau 1 năm điều trị corticoid. Ở bệnh nhân dùng corticoid thường hay giảm sớm mật độ xương, chủ yếu ở các vùng xương xốp như xương cột sống và xương sườn, nhưng cũng cả ở các vùng xương khác của cơ thể.


Mới đây, các tìm hiểu còn chứng tỏ rằng, nguy cơ gãy xương tăng lên nhanh lẹ, trong vòng 3 tháng đầu dùng thuốc.


Không một vài thế, việc tiêm hoặc uống K-Cort, prednisolone, prednisone... mỗi ngày, với thời gian lâu tức là đã tạo nồng độ corticoid cao và làm cho dài thêm trong máu sẽ gây ức chế hoạt động của tuyến thượng thận dẫn tới suy tuyến thượng thận.


Vì vậy, để hạn chế các công dụng phụ này cần phải thăm khám liên tục và dùng viên uống theo chỉ dẫn của bác sĩ. Khi đó, bác sĩ sẽ dựa vào mức độ của bệnh để quyết định thuốc tương thích. Chẳng hạn, nếu bị hen bậc 1, chỉ cần dùng viên uống giãn phế quản thường là viên uống chủ vận beta 2 tác dụng nhanh để hạ cơn.


Đọc thêm: viên uống sữa ong chúa


Từ bậc 2 - 4, dùng corticoid dạng hít có kèm theo hay không thuốc chủ vận beta 2 công dụng làm dài thêm. Corticoid dạng viên chỉ dùng trong trường hợp nặng (bậc 5) nhưng cũng chỉ dùng 5 - 7 ngày, có khi 2 tuần. Khi triệu chứng hen được kiểm soát tốt sẽ giảm liều từ từ và chuyển qua dạng thuốc hít.


Dạng tiêm chỉ được dùng trong trường hợp cấp cứu, sau khi qua cơn nguy kịch, người ta cũng chuyển sang dạng viên rồi viên uống hít. Thực tế ngày nay người ta thường dùng corticoid dạng hít để chữa trị hen vì thuốc sẽ được đưa trực tiếp vào phế quản nên công dụng có hữu hiệu cao và ít gây tác dụng phụ như dùng dạng uống hoặc tiêm.

Theo: http://b.thpt-tranphuhoankiem-hanoi.edu.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét