Thứ Năm, 25 tháng 2, 2016

 

 

Chứng loãng xương với hệ lụy là xương rất giòn, dễ gãy sẽ cải thiện rõ rệt nếu cung cấp cho các bộ phân các bộ phân cơ thể một số loại thực phẩm giàu canxi và vitamin D.

Dưới đây là những loại thực phẩm giúp xương chắc khỏe mà bạn có biện pháp cung cấp mỗi ngày:

- Sữa chua, sữa chua có chứa nhiều vitamin D.

- Nước cam vắt chứa nhiều vitamin C. Nhiều nghiên cứu kỹ cho thấy vitamin C sẽ “dọn đường” đối với sự hấp thụ canxi.

- Cá hồi: Cá hồi không chỉ tốt cho tim mạch mà còn rất tốt đối với xương vì chứa nhiều vitamin D.

- Đậu hủ: Được xem như “phó mát của châu Á”, chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho xương.

- Cải bó xôi: Loại rau này rất giàu canxi. Ngoài ra cải bó xôi còn có thêm chất xơ, sắt và vitamin A.

- Cá mòi có hàm lượng canxi lẫn vitamin D khá cao.

- Trứng:  Lòng đỏ trứng chứa nhiều vitamin D.

- Cá ngừ: Đây cũng là loại cá béo có lợi đối với sức khỏe.

- Nấm: Nấm rất giàu vitamin C, D và canxi nên được xem là thức ăn lý tưởng để có bộ xương khỏe mạnh.

Các loại thức ăn này đều tốt đối với xương, tuy nhiên, để có công dụng đề phòng loãng xương, cần theo đúng liều lượng nhất định. Ngoài ra, theo thông tin của WHO và FAO thì bữa ăn của các nước đang phát triển ở châu Á chỉ chứa 30% lượng canxi cần thiết.

Đặc biệt hơn, nếu không có sự trợ giúp của vitamin K2 thì lượng vitamin D và canxi cũng không phát huy công dụng làm chắc xương hữu hiệu.

Vai trò của vitamin K2 đối với xương

Vitamin D3 rất cần đối với quá trình tổng hợp protein osteocalcin. Protein này có có nhiệm vụ mang canxi gắn vào xương, làm tăng khả năng hấp thu canxi. Tuy nhiên, nếu không có vitamin K2 thì protein này sẽ không hoạt động.

Vitamin K2 giúp cho protein osteocalcin có cơ hội mang canxi gắn vào khung xương, nhờ đó tăng tỉ lệ canxi được hấp thu vào xương, giúp tăng mật độ xương.

Trong các bộ phân các bộ phân cơ thể quý bà có sẵn vitamin K2 do vi khuẩn trong đường ruột sinh ra. Việc tin tưởng luôn tin tưởng dùng kháng sinh thường xuyên giết chết vi khuẩn có ích và tạo ra thiếu hụt vitamin K2. Do đó, lượng vitamin K2 trong tất cả cơ thể không đủ để thực hiện vai trò chính gắn canxi vào khung xương. Đó là lí do tại sao dù có “ăn” nhiều canxi nhưng xương vẫn không chắc khỏe.

So với vitamin K1, vitamin K2 có mẹo hay kích thích protein hoạt động cao gấp 3 lần và tồn tại trong máu cao gấp 7-8 lần. Nếu không xảy ra vitamin K2 thì canxi sẽ dễ dàng lắng đọng ở thành mạch máu gây vôi hóa, lâu dần sẽ hiện diện các mảng xơ vữa làm tắc mạch máu, đưa đến đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim.

 

Thuốc cung cấp sắt và canxi cho bà bầu

0 nhận xét:

Đăng nhận xét